Thăm mô hình Hợp tác xã Nấm Đông trùng Hạ thảo PN Bình Phước

Thứ bảy - 23/09/2023 12:23 653
Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Liên minh Hợp tác xã tỉnh với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về hỗ trợ các HTX có phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý được tiếp cận các cơ chế, chính sách để phát huy vai trò của mình trong các tổ chức kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Sáng ngày 21/9/2023, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh bà Nguyễn Thanh Phương cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đến thăm mô hình Hợp tác xã Nấm Đông trùng Hạ thảo PN Bình Phước – đây là mô hình hợp tác xã mới và có phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý.
thăm HTX Nấm đông trùng hạ thảo PN
Được biết, HTX được thành lập vào ngày 07/12/2022 với 7 thành viên tham gia, do bà Nguyễn Thị Tiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX. Trải qua hơn 8 tháng hoạt động, với nguồn vốn điều lệ ban đầu 500 triệu đồng, HTX đã thu được 300 triệu đồng và đạt lợi nhuận 75 triệu đồng từ việc nuôi trồng và tạo ra các sản phẩm từ nấm đông trùng hạ thảo như: Đông trùng hạ thảo tươi, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mật ong ngâm đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo ngâm rượu và trà đông trùng hạ thảo mix tứ vị.
          Qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Tiên cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là nguồn vốn hoạt động để HTX đầu tư máy móc thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất, bên cạnh đó đội ngũ lãnh đạo HTX còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm và việc tiếp cận các cơ chế, chính sách của nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã còn hạn chế.
Trao đổi với Giám đốc HTX về sản phẩm của HTX
          Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thanh Phương đánh giá rất cao mô hình Hợp tác xã Nấm Đông trùng Hạ thảo PN Bình Phước, hoạt động đúng với bản chất hợp tác xã theo quy định Luật Hợp tác xã năm 2012. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng HTX đã mang lại lợi nhuận, tạo niềm tin cho thành viên khi tham gia HTX, đặc biệt tạo việc làm cho nhiều lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố. Tuy nhiên, trong thời gian tới bà Nguyễn Thanh Phương đề nghị HTX cần xác định lại mục tiêu, tham vọng của HTX, xác định các sản phẩm chủ lực, đặc trưng riêng của HTX Nấm Đông trùng Hạ thảo để có thể thu hút khách hàng nhiều hơn. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh cùng với Hội Phụ nữ tỉnh sẽ tạo điều kiện cho HTX được tiếp cận các chính sách về vốn vay, khoa học công nghệ, ... để hỗ trợ HTX phát triển.
Thăm quan, trao đổi tại khu chế biến sản phẩm của HTX Nấm đông trùng hạ thảo PN

Nguồn tin: HỒNG QUÝ