NĂM 2024: HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP TÂN THÀNH CẢI THIỆN NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG

Thứ ba - 23/01/2024 16:28 238
Sáng 23-1, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành, xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động của hợp tác xã năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024; và lồng ghép tổng kết hoạt động Câu lạc bộ Khuyến ngư năm 2023.
Ông Nguyễn Văn Phượng   Chánh Vp Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại HN tổng kết hoạt động của HTX NN Tân Thành
Ông Nguyễn Văn Phượng Chánh Vp Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại HN tổng kết hoạt động của HTX NN Tân Thành
Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành hiện có 35 thành viên. Tổng diện tích trồng trọt 268,5 ha, với các loại cây bưởi, quýt, cao su, điều. Trong năm 2023, hợp tác xã sản xuất khoảng 60 tấn quýt đường, 220 tấn bưởi tổng doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Tổng doanh thu về cao su, điều, chăn nuôi đạt 8,4 tỷ đồng. Năm 2023, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp các ngành hỗ trợ hợp tác xã về khoa học kỹ thuật, cá giống, tập huấn, … và tinh thần trách nhiệm cao của hội đồng quản trị nên  nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thành viên HTX được nâng cao.
Tuy nhiên, hợp tác xã cũng gặp khó khăn do biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, chưa có thị trường ổn định nên giá cả chưa cao so với chất lượng, nguồn vốn góp của thành viên còn thấp gây khó khăn trong triển khai các hoạt động dịch vụ chung của hợp tác xã.
Năm 2024,  hợp tác xã đề ra nhiệm vụ trọng tâm: Kết nạp thêm thành viên nhằm xây dựng hợp tác xã lớn mạnh, mở rộng thị trường, xây dựng liên kết chuỗi cho mô hình cây ăn trái; đồng bộ quy trình kỹ thuật, vật tư nông nghiệp; duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, thực hiện truy xuất nguồn gốc.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Phượng - Chánh Văn phòng, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho rằng: HTX cần bám sát theo quy định của pháp luật trong tổ chức hoạt động, đặc biệt là Luật Hợp tác xã 2023 sẽ có hiệu lực vào tháng ngày 01/7/2024; phát triển hợp tác xã phải đánh giá nhu cầu thị trường, tổ chức sản xuất gắn với liên kết chuỗi; phân chia thành viên thành các tổ sản xuất cùng một sản phẩm, từ đó cung ứng các dịch vụ như phân bón, kỹ thuật, thu hoạch, tiêu thụ...; đăng ký nhu cầu hỗ trợ cho địa phương cũng như Liên minh Hợp tác xã tỉnh về đào tạo, vay vốn, ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng lực lãnh đạo cho hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát, kế toán của hợp tác xã.
Tại hội nghị, bà Hoàng Thị Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cũng cho rằng hợp tác xã cần bổ sung các báo cáo theo đúng quy định, thực hiện bầu hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát theo đúng thời gian khi hết nhiệm kỳ; phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Thành phát huy hiệu quả hơn hoạt động của Câu Lạc bộ Khuyến ngư; tập hợp sức mạnh tập thể; phát huy được những thế mạnh, khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm 2023.

Nguồn tin: Thuỳ Trang