Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Võ Đình Hảo

Thứ hai - 28/08/2023 14:46 1751
Cử tri Võ Đình Hảo, khu phố 4, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành: Cử tri không thống nhất nội dung Công văn số 432/STNMT-VP ngày 02/3/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời về tình trạng ô nhiễm môi trường tại cầu Xa Cát. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại cầu Xa Cát vẫn còn xảy ra, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các hộ dân.

Trả lời:

Tại Báo cáo số 227/BC-UBND ngày 10/7/2023, UBND tỉnh trả lời như sau: Hiện nay, suối Xa Cát đang tiếp nhận nước thải của Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc, Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước và Nhà máy sản xuất găng tay cao su xuất khẩu của Công ty TNHH SX-TM-DV Nam Cường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế, UBND thị xã Chơn Thành và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế việc xử lý nước thải của Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc do Chi nhánh Công ty TNHH C&N Vina MHK làm chủ đầu tư, KCN Becamex - Bình Phước do Công ty CP Phát triên hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước là chủ đầu tư Nhà máy sản xuất găng tay cao su xuất khẩu của Công ty TNHH SX-TM-DV Nam Cường. Kết quả cụ thể như sau:

Đối với Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc, hiện tại Chi nhánh Công ty TNHH C&N Vina MHK đang vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp và đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thu 01 mẫu nước thải tại điểm xả thải của Nhà máy xử lý nước thải tập trung Khu công nghiệp. Qua kết quả phân tích mẫu nước thải cho thấy các thông số BOD5, Clorua và độ Màu không đạt cột A của QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành xử lý vi phạm đối với Công ty theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đối với Khu công nghiệp Becamex - Bình Phước, Công ty CP Phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex Bình Phước đang vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN và đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, giám sát. Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước thải của Nhà máy xử lý nước thải tập trung, qua kết quả phân tích cho thấy nước thải đều đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp và QCVN 01-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sơ chế cao su thiên nhiên.

Đối với Công ty TNHH SX - TM - DV Nam Cường đang tạm ngưng hoạt động dây chuyền sản xuất mủ ly tâm và dây chuyền sản xuất găng tay cao su từ ngày 28/10/2022 đến nay, chỉ đang hoạt động dây chuyền giặt găng tay và đóng gói bao bì. Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu nước thải của Nhà máy xử lý nước thải tập trung, qua kết quả phân tích cho thấy nước thải đều đạt cột A, QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp và QCVN 01-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sơ chế cao su thiên nhiên.

Đồng thời, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện Chương trình quan trắc chất lượng môi trường nước mặt trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2023, trong đó có giám sát nước mặt suối Xa Cát tại vị trí cầu Xa Cát, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành. Nếu phát hiện nguồn nước mặt suối Xa Cát bị ô nhiễm do nước thải từ các Khu công nghiệp và cơ sở sản xuất xả nước thải chưa xử lý vào nguồn nước sẽ kịp thời cảnh báo và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo quy định.