Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Vũ Quang Ngọ

Thứ ba - 29/08/2023 09:19 2118
Cử tri Vũ Quang Ngọ, ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh: Kiến nghị tháng 4/2023, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam dựng bảng thông báo triển khai dự án đầu tư tại khu đất 26,5ha trên địa bàn ấp Thạnh Biên (Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư). Tuy nhiên, tháng 5/2023, UBND tỉnh mới ban hành Quyết định thu hồi đất để giao Công ty quản lý sử dụng. Việc Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam dựng bảng thông báo triển khai dự án đâu tư trước khi UBND tỉnh ban hành Quyết định giao đất là không đúng quy định. Đề nghị UBND tỉnh thông tin cho cử tri rõ về vấn đề này.

Trả lời:

Tại Báo cáo số 227/BC-UBND ngày 10/7/2023, UBND tỉnh trả lời như sau: Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đến năm 2025 với diện tích 28.364 ha tại Quyết định số 61/QĐ-TTg 13/01/2010 và UBND tỉnh ban hành Quyết định điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 1130/QĐ-UBND ngày 15/5/5017.

Căn cứ quy hoạch được duyệt nêu trên, UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế diện tích khoảng 3.535ha để triển khai quy hoạch (giai đoạn I) và thu hút nhà đầu tư vào triển khai dự án.

Tính đến thời điểm hiện nay, Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đã được UBND tỉnh thuận chủ trương giao đất cho 89 Nhà đầu tư với diện tích khoảng 1.670 ha. Trong đó, có 86 nhà đầu tư thứ cấp với diện tích 541 ha và 03 nhà đầu tư đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp với diện tích 1.129ha. Trong tổng số 89 Nhà đầu tư được UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án nằm trong diện tích 3.535ha mà UBND tỉnh giao Ban Quản lý Khu kinh tế quản lý nêu trên không có Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam.

Vì vậy, không có cơ sở khẳng định Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam dựng bảng thông báo triển khai dự án trước khi được UBND tỉnh ban hành Quyết định giao đất theo kiến nghị của cử tri.

Trong thời gian tới, Ban Quản lý khu kinh tế sẽ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh và các đơn vị liên quan giám sát việc đầu tư, triển khai dự án của các Nhà đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư theo quy định.