Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Hà Văn Vinh

Thứ hai - 28/08/2023 09:57 622
Cử tri Hà Văn Vinh, ấp 7, xã Tiến Hưng, kiến nghị: (1)Tại Công văn số 3204/STNMT-VP ngày 29/11/2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường về trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa X, đối với kiến nghị xem xét, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân có đất tại khu đất Hồng Quang, trên địa bàn xã Tiến Hưng theo Quyết định số 08/QĐ-UBND ngày 09/02/2017 của UBND tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường có nêu: Sở Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu giải pháp khắc phục để cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất cho các hộ dân ổn định cuộc sống.

Trả lời:

Tại Báo cáo số 227/BC-UBND ngày 10/7/2023, UBND tỉnh trả lời như sau:

1. Khu đất của Công ty Hồng Quang được giao khoán trước đây để trồng rừng nguyên liệu giấy, Thủ tướng Chính phủ đã cho Công ty TNHH Sylvan Overseas thuê để trồng rừng chế biến dăm gỗ, sản xuât bột giấy và giấy tại Quyết định số 428/TTg ngày 16/6/1997. Ngày 20/4/2006, UBND tỉnh đã thu hồi đất của Công ty TNHH Sylvan Overseas giao về UBND thị xã Đồng Xoài quản lý tại Quyết định số 642/QĐ-UBND.

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu đất này, ngày 23/3/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc họp với UBND thành phố Đồng Xoài và đã hướng dẫn cụ thể tại Công văn số 891/STNMT-VP ngày 19/4/2023, nội dung như sau:

+ Sau khi phê duyệt quy hoạch 03 loại rừng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã thu hồi đất lâm nghiệp của Công ty Cao su Sông Bé giao UBND thị xã Đồng Xoài quản lý tại Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 07/01/2010, trong đó có bao gồm cả diện tích đã thu hồi Công ty TNHH Sylvan Overseas giao về UBND thị xã Đồng Xoài quản lý tại Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 20/4/2006.

+ Tại Điều 2, Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 07/01/2010, UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cho UBND thị xã Đồng Xoài: “Thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp GCNQSD đất theo đúng phương án quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt và theo chính sách chung của tỉnh”.

+ UBND thành phố Đồng Xoài nghiên cứu khoản 3, Điều 156, Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật năm 2015, căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quỵết định số 35/QĐ-UBND ngày 07/01/2010 để xem xét thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất và cấp GCNQSD đất cho các đối tượng sử dụng đất theo chính sách tại Quyết định 08/2017/QĐ-UBND ngày 09/02/2017 của UBND tỉnh và Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 05/7/2019 của HĐND tỉnh.

Do đó, đề nghị các hộ dân liên hệ UBND thành phố Đồng Xoài để được hướng dẫn thủ tục giao, cho thuê đất và cấp GCNQSD đất theo quy định.

(2) Hiện nay, trên địa bàn xã Tiến Hưng còn một số hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do một phần diện tích đất bị cấp chồng vào đất của Nông trường cao su. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, có biện pháp khắc phục nhằm tạo điều kiện cho các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyển sử dụng đất.

2. Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các Công ty Cao su đang quản lý, chồng lên đất của hộ dân đang sử dụng giáp ranh đã được UBND tỉnh cùng Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam họp và thống nhất chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp đổi Giấy chứng quyền sử dụng đất của các Công ty Cao su để giải quyết dứt điểm việc chồng lấn đất của các hộ dân.

Ngày 17/11/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Công nghệ mới Trắc địa Bản đồ, về khảo sát lập thiết kế kỹ thuật - dự toán: Đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với diện tích của các Công ty cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và các Công ty cao su thuộc tỉnh quản lý. Sau khảo sát lập thiết kế kỹ thuật - dự toán, trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính và cấp đổi Giấy chứng quyền sử dụng đất của các Công ty Cao su và giải quyêt dứt điểm việc chồng lấn đất của các hộ dân (trong đó Nông trường Cao su Tân Lợi thuộc Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú chồng lấn đất các hộ dân sinh sống tại khu Bàu Trâm, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài).

Hiện nay, Thiết kế kỹ thuật - Dự toán Đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với diện tích của các Công ty cao su thuộc Tập doàn Công nghiệp cao su Việt Nam và các Công ty cao su thuộc tỉnh quản lý đã hoàn thành, được các sở, ban, ngành, các Công ty Cao su và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan thống nhất tại cuộc họp ngày 16/3/2023.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1194/QĐ-UBND ngày 27/6/2022 của UBND tỉnh, Dự án đo đạc bản đồ địa chính, đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với diện tích của các Công ty cao su thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và các Công ty cao su thuộc tỉnh quản lý có thời gian thực hiện năm 2022-2023. Vì vậy, hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường đang báo cáo, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh thời gian thực hiện dự án vào năm 2023-2024, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện các bước tiếp theo theo quy định./.