Trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri Nguyễn Anh Nhật

Thứ ba - 29/08/2023 09:12 2237
Cử tri Nguyễn Anh Nhật, ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh kiến nghị:

(1) Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 13, từ ngã ba Liên ngành trên địa bàn xã Lộc Tấn đến Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, đoạn qua xã Lộc Thạnh thi công kẻo dài đã 4 năm chưa hoàn thành; việc thi công không đồng bộ gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông; công tác bồi thường cho người dân bị thu hồi đất chưa được thực hiện. Đề nghị UBND tỉnh chi đạo ngành chức năng xem xét thực hiện việc bồi thường cho người dân, tổ chức thi công tuyến đường đảm bảo đúng thời hạn theo kế hoạch đã đề ra.

(2) Quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư trên địa bàn ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh quy hoạch đã lâu (18 năm) nhưng đến nay chưa được triển khai thực hiệu, người dân chưa được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân. Đề nghị UBND tính chỉ đạo ngành chức năng xem xét có biện pháp thảo gỡ những khó khăn, giúp các hộ dân có điều kiện ổn định cuộc sống.

Trả lời: Tại Báo cáo số 227/BC-UBND ngày 10/7/2023, UBND tỉnh trả lời như sau:

(1) Dự án Nâng cấp, mở rộng QL13 đoạn từ ngã 3 Lộc Tấn đến cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Lộc Ninh, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Lộc Ninh vận động người dân bàn giao trước mặt bằng để thi công công trình, hiện người dân đã bàn giao khoảng 90% mặt bằng của dự án. Đối với những đoạn tuyến người dân đã bàn giao mặt bằng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành đoạn tuyến nhằm thuận tiện cho cuộc sống người dân sinh sống hai bên tuyến. Công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 02 đợt với số lượng 159/482 hộ gia đình, tổ chức. Hiện nay, Trung tâm PTQĐ huyện Lộc Ninh đang tiếp tục thực hiện các thủ tục trình phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, tổ chức còn lại bị ảnh hưởng bởi giải phóng mặt bằng của dự án.

Dự án triển khai chậm do khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và đơn vị thi công đẩy nhanh triển khai dự án để thi công hoàn thành dự án vào cuối năm 2023.

(2) Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đến năm 2025 với diện tích 28.364 ha, bao gồm các xã Lộc Thái, Lộc Tấn, Lộc Hòa, Lộc Thạnh và thị trấn Lộc Ninh tại Quyết định số 61/QĐ-TTg ngày 13/01/2010. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phân khu giai đoạn I Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư tại Quyết định số 482/QĐ-UBND ngày 08/3/2011 với diện tích 3.535,17 ha, bao gồm xã Lộc Thạnh và xã Lộc Hòa (trong đó, có ấp Thạnh Biên - xã Lộc Thạnh). Ngày 15/5/2017, theo chủ trương của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng tại Công văn số 1786/VPCP-CN ngày 28/02/2017 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1130/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đến năm 2025, cụ thể: "Điền chỉnh khoảng 1.640 ha đất công nghiệp từ phía Đông Quốc lộ 13 thuộc xã Lộc Hòa sang phía Tây Quốc lộ 13 thuộc xã Lộc Thạnh".

Do nguồn vôn ngân sách tỉnh còn hạn chế, nên Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện Lộc Ninh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và các doanh nghiệp được giao đất tiến hành kiểm kê, hỗ trợ chi trả giải phóng bồi thường theo hình thức cuôn chiếu, khi nào có nhà đầu tư vào triển khai dự án sẽ tiến hành kiểm kê áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ dân.

Theo quy hoạch nêu trên, ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh nằm trong quy hoạch giai đoạn I Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư. Hiện nay, Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư đang trong quá trình triển khai xây dựng, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Lộc Ninh đang tiến hành kiểm kê, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, định canh trong vùng theo quy định.