Thống nhất hướng giải quyết một số vướng mắc của dự án xây dựng tượng phật Chuẩn Đề

Thứ tư - 05/06/2013 10:29 1806

(CTTĐTBP) – Hôm qua (4/6), UBND tỉnh tổ chức họp với sở ngành liên quan, UBND TX.Phước Long và Công ty cổ phần sinh học Thế Kỷ - chủ đầu tư dự án tượng phật Chuẩn Đề tại đỉnh núi Bà Rá, nhằm thống nhất hướng giải quyết một số vướng mắc của dự án.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Huy Phong (áo xanh) phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án, để tạo cảnh quan và kiến trúc phù hợp trên đỉnh núi Bà Rá, tượng phật Chuẩn Đề đã có sự thay đổi về vị trí, độ cao so với bản vẽ thiết kế ban đầu. Tượng cao 42 m đã được nâng lên thành 49 m; công trình đài phật được nới rộng nên nằm trong vùng cột mốc quốc gia tại đỉnh núi và đất cấp cho dự án lại bị chồng lấn khu khuôn viên nhà ga cáp treo trên đỉnh núi, khoảng trên 2.000 m2.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Phong đã yêu cầu Sở Tài nguyên – Môi trường gấp rút xin ý kiến các bộ ngành, trung ương điều chỉnh cột mốc quốc gia tại đỉnh núi cho phù hợp với dự án. Còn chiều cao tượng phật, đã được đơn vị thi công hạ móng âm sâu hơn so với thiết kế ban đầu nên cơ bản ổn định, không cần phải điều chỉnh. Đối với việc cấp đất bị chồng lấn, 2 chủ đầu tư dự án (xây dựng tượng phật Chuẩn Đề và khuôn viên nhà ga cáp treo) cần bàn bạc thống nhất hướng giải quyết, trên tinh thần ưu tiên cho dự án cần thiết hơn.

Phối cảnh công trình tượng phật Chuẩn Đề.

Theo thiết kế, tượng phật Chuẩn Đề gồm 18 tay, cao 49 mét, dự kiến kinh phí xây dựng khoảng 50 tỷ đồng, tượng được khởi công xây dựng từ năm 2009. Ngoài ra, Ban quản lý dự án đã thiết kế thêm một số công trình phụ: Sân trước tượng đài, hệ thống cảnh quan, các nhà thờ, tháp bút… trên nền khuôn viên rộng 3 ha. Sau khi công trình hoàn thành, sẽ là nơi hội tụ của du khách thập phương đến chiêm ngưỡng, tịnh tâm, thờ phụng, hướng thiện, làm tăng thêm sức hấp dẫn của khu du lịch sinh thái, tâm linh núi Bà Rá và các điểm du lịch trong tỉnh./.
Nhật Phong