Xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới

Thứ ba - 15/08/2023 15:47 149
(CTTĐTBP) - Ngày 15/8, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2797/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai các giải pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào địa bàn tỉnh.

Nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh do việc buôn bán, vận chuyển trái phép động vật qua biên giới vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan triển khai các biện pháp ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào địa bàn tỉnh. Tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyên, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tăng cường công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định pháp luật. Tăng cường hoạt động 02 chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra - vào địa bàn tỉnh qua các chốt. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép, nhất là vận chuyển động vật từ khu vực biên giới.

Cục Quản lý thị trường tỉnh - Thường trực Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh - tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán vận chuyển trái phép lợn vào Việt Nam; kinh doanh trái phép lợn không rõ nguồn gốc trên thị trường. Phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp và tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và UBND cấp xã tổ chức rà soát, thống kê số liệu, kiểm soát đàn lợn của địa phương để kịp thời phát hiện sự biến động, tăng số lượng đột biến do có sự cấu kết, hợp thức hóa nguồn gốc lợn được vận chuyển, nhập lậu; hợp thức hóa, làm giả, làm trái quy định về kiểm dịch nhập khẩu, kiểm dịch vận chuyển động vật. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tại các cơ sở giết mổ gia súc; tăng cường công tác kiểm tra và truy xuất nguồn gốc đối với việc vận chuyển lợn tiêu thụ trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình, cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho Nhân dân về sự nguy hiểm trên lợn nhập lậu, bệnh có thể lây sang người và tác hại khi buôn bán, vận chuyển lợn không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc; tổ chức vận động người dân không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn nhập khẩu trái phép vào địa bàn tỉnh.

UBND các huyện biên giới (Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập) phối hợp các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới... để ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vào địa bàn tỉnh. Trường hợp phát hiện lợn nhập khẩu bất hợp pháp phải thực hiện tái xuất hoặc tiêu hủy ngay, đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm theo quy định pháp luật./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền