HĐND tỉnh giám sát công tác kiểm sát tại Viện KSND tỉnh

Thứ tư - 05/06/2013 15:19 1355
(CTTĐTBP) – Ngày 5/6, Ban pháp chế HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Tâm - Trưởng ban làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát tại Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh về công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo,trong 6 tháng đầu năm, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, các cơ quan tố tụng đã khởi tố mới 536 vụ với 1.174 bị can, tăng 17% so cùng kỳ.

Trong lĩnh vực kiểm sát, Viện KSND 2 cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách quy định như: Kiểm sát tin tố giác, báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; thực hiện quyền công tố, kiểm sát điều tra các loại án hình sự; quyền công tố kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; kiểm sát việc tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự; kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính; kiểm sát thi hành án dân sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo đại diện Viện KSND, thời gian qua công tác phối hợp đánh giá tình tình tội phạm giữa Công an, Viện kiểm sát và Tòa án chưa thực sự tốt, dẫn đến đánh giá chưa đúng thực chất tình hình tội phạm. Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đã có ý kiến liên quan đến quan điểm của Viện KSND trong việc xử lý các vụ án kéo dài, cũng như công tác phối hợp xử lý án của Viện kiểm sát, Công an, Tòa án.

Phát biểu tại buổi giám sát, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Tâm đánh giá cao kết quả thực hiện công tác kiểm sát của Viện KSND 2 cấp. Đồng thời, bà kiến nghị với ngành kiểm sát cần tăng cường phối hợp với ngành công an và tòa án trong công tác điều tra, xử lý, đánh giá tình hình phạm tội./.
Xuân Nguyên