Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế

Thứ năm - 07/03/2024 11:19 1299
(CTTĐTBP) - Ngày 07/3/2024, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 1049/KH-SYT về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin của đơn vị trong năm 2024.

Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng. Đặt trọng tâm vào thực hiện y tế thông minh, chuyển đổi số trong y tế, góp phần xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế; hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế để sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao và được bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe liên tục, suốt đời. Cung cấp các dịch vụ công lĩnh vực y tế nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch. Ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và thực hiện công việc góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của Nhân dân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển chuyển đổi số, phát triển dịch vụ y tế thông minh; bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ ứng dụng CNTT với cải cách hành chính, đổi mới lề lối, phương thức làm việc, xác định ứng dụng CNTT là công cụ hữu hiệu hỗ trợ, thúc đẩy cải cách hành chính. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong ngành y tế. Thủ trưởng các đơn vị là đầu mối chỉ đạo thống nhất, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai xây dựng ứng dụng CNTT, chuyển đổi số tại các đơn vị mình quản lý, bảo đảm hiệu quả, tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo vệ thông tin cho cá nhân, tổ chức; không để lộ lọt thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Đẩy mạnh việc phối hợp xây dựng chính quyền điện tử hướng đến Chính phủ số, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi. Tiếp tục sử dụng có hiệu quả các phần mềm dùng chung, hạ tầng kỹ thuật CNTT; kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện các chỉ tiêu cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, ngành y tế triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) cho toàn dân, hướng tới đảm bảo mỗi người dân tỉnh Bình Phước có một hồ sơ sức khỏe điện tử, hình thành cơ sở dữ liệu Hồ sơ sức khỏe điện tử tỉnh Bình Phước, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu về sức khỏe người dân tại Trung tâm Dữ liệu y tế quốc gia. Thúc đẩy các bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số, thực hiện chuyển đổi số, thanh toán số, tạo môi trường y tế số văn minh, thuận lợi, an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của người dân.

Trong năm 2024, về ứng dụng CNTT, chuyển đổi số y tế, Sở Y tế phấn đấu 95% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng, trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước. 100% cán bộ, công chức, viên chức được cấp phát hộp thư điện tử. 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hộp thư công vụ của tỉnh để liên lạc, trao đổi thông tin dữ liệu. 100% đơn thư, khiếu nại đủ điều kiện xử lý, giải quyết được cập nhật trong phần mềm quản lý tiếp dân và đơn thư khiếu nại. 80% người dân được quản lý sức khỏe bằng hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với Hệ thống quản lý khám chữa bệnh (HIS) và hệ thống quản lý trạm y tế xã. 100% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử kết nối với các hệ thống thống tin bệnh viện và hệ thống phần mềm quản lý trạm y tế xã. 100% các xã triển khai phần mềm quản lý trạm y tế xã đầy đủ các chức năng theo quy định của Bộ Y tế. 100% đơn vị từ tuyến xã, tuyến huyện và tuyến tỉnh triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử.

Về ứng dụng CNTT và chuyển đổi số y tế phục vụ cán bộ, người dân và doanh nghiệp, Sở Y tế phấn đấu 100% thủ tục hành chính được tiếp nhận tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh ở mức độ toàn trình. Đảm bảo 100% lịch công tác lãnh đạo được đăng tải công khai trên Trang thông tin điện tử. 100% các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… được công khai./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà