Ngành thuế Bình Phước còn phải thu 9.172 tỷ đồng

Thứ tư - 19/07/2023 08:17 3028

(CTTĐTBP) - Chiều 18/7, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023.

Tại điểm cầu Bình Phước, ông Lâm Văn Đạt, Cục trưởng và ông Nguyễn Duy Khánh, Phó Cục trưởng Cục thuế Bình Phước; đại diện các phòng chuyên môn và chi cục thuế khu vực, các huyện trực thuộc trên địa bàn tỉnh tham dự.

Tại hội nghị, bên cạnh nắm bắt tình hình thu thuế 6 tháng đầu năm, cục thuế các tỉnh, thành phố, đơn vị trực thuộc đã tập trung phân tích, cùng với Tổng cục Thuế thống nhất, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho công tác thu thuế 6 tháng cuối năm 2023.

Lãnh đạo cục, các phòng chuyên môn của Cục thuế Bình Phước tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

6 tháng qua, toàn ngành thuế Bình Phước thu được 4.297 tỷ đồng, đạt 32% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 29% dự toán năm HĐND, UBND tỉnh giao, bằng 66% so cùng kỳ. Hầu hết các khoản thu đều thấp hơn so với năm 2022; 8/15 khoản thu đạt kết quả từ 50% trở lên so với dự toán Bộ Tài chính giao.

So với nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước theo mục tiêu điều chỉnh (13.372 tỷ đồng), 6 tháng cuối năm 2023, ngành thuế tỉnh còn phải thu 9.172 tỷ đồng, tức mỗi tháng phải thu 1.528 tỷ đồng. Trong đó, các khoản thu về đất phải thu chiếm đến 60%, với 5.360 tỷ đồng. Với tình hình thị trường bất động sản bị đóng băng như hiện nay, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Do vậy, trên cơ sở bám sát các nhiệm vụ, giải pháp Tổng cục Thuế đề ra, Cục thuế Bình Phước tiếp tục theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng sắc thuế; bám sát kế hoạch công tác của Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường, các địa phương rà soát toàn bộ các dự án để hoàn thành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất năm 2023. Ngành thuế Bình Phước cũng thực hiện các giải pháp quản lý nợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, hỗ trợ, đôn đốc doanh nghiệp, người nộp thuế hoạt động, phục hồi sản xuất kinh doanh, thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế trên cơ sở thực hiện tốt công tác kê khai, kế toán thuế; thanh tra, kiểm tra thuế./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước