Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an toàn giao thông

Thứ năm - 06/07/2023 14:03 663

(CTTĐTBP) - Công khai kết quả xử lý đối với tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giao thông, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp; cán bộ, đảng viên phải làm gương, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Sáng 6/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị số 23 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong cả nước. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đồng chủ trì hội nghị.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu khai mạc hội nghị
Hội nghị được trực tuyến đến tất cả các địa phương trong cả nước

Tại điểm cầu Bình Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 18 ngày 4/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, trật tự an toàn giao thông vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, văn hóa tham gia giao thông chưa được hình thành rõ nét; tai nạn giao thông giảm chưa bền vững; việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông có lúc, có nơi bị buông lỏng. Để đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đáp ứng yêu cầu tình hình mới, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Quán triệt chỉ thị tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Chỉ thị số 23 xác định 4 mục tiêu, yêu cầu, đồng thời đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Theo đó, chỉ thị  nêu rõ các nội dung về phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiên trì xây dựng văn hóa chấp hành pháp luật, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông; tiếp tục giảm tai nạn giao thông, hạn chế cơ bản ùn tắc giao thông. Chỉ thị số 23 cũng đề ra nhiệm vụ hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân định rõ trách nhiệm trong quản lý nhà nước về giao thông, đồng thời tập trung nguồn lực xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông phù hợp với quy mô, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trong lĩnh vực giao thông.

Tại hội nghị, các địa phương, đơn vị đã phát biểu nhiều ý kiến, tham luận về các mô hình, sáng kiến cũng như các kiến nghị, đề xuất trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và đạt được kết quả toàn diện hơn trong thời gian tới.

Ghi nhận và đánh giá cao kiến nghị của các địa phương, đơn vị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ trung ương tới địa phương phải quán triệt, cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đề ra chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả, xử lý kịp thời, nghiêm minh và công khai kết quả xử lý đối với tổ chức, cán bộ, đảng viên vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực giao thông, nghiêm cấm mọi hành vi can thiệp; cán bộ, đảng viên phải làm gương, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới trẻ cùng nhau xây dựng đạo đức, từng bước hình thành rõ nét văn hóa giao thông./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước