Xây dựng ngành kiểm tra Đảng phát triển toàn diện, bài bản, bản lĩnh và vững chắc hơn nữa

Thứ năm - 06/07/2023 07:49 1197

(CTTĐTBP) - Trong nửa nhiệm kỳ 2020-2025, ngành kiểm tra Đảng của tỉnh có tiến bộ vượt bậc, toàn diện, bài bản và những kết quả đạt được vững chắc, rõ rệt trên mọi lĩnh vực. Đây là đánh giá của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường tại buổi làm việc với ngành kiểm tra Đảng về kết quả công tác kiểm tra, giám sát giữa nhiệm kỳ 2020-2025 và 6 tháng năm 2023, diễn ra chiều 5/7.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường quán triệt nội dung buổi làm việc

Dự buổi làm việc có: Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang và các đồng chí trong Ban chủ nhiệm, ủy viên UBKT Tỉnh ủy…

Theo báo cáo tại buổi làm việc, đầu nhiệm kỳ đến tháng 6/2023, cấp ủy, UBKT các cấp giám sát, kiểm tra chấp hành, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2.670 tổ chức đảng và 4.655 đảng viên. Ngoài ra, UBKT các cấp đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với 508 tổ chức đảng; kiểm tra việc thi hành kỷ luật 384 tổ chức đảng; kiểm tra tài chính đảng đối với 230 tổ chức đảng.

Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh điểm lại những nét nổi bật của ngành kiểm tra từ đầu nhiệm kỳ đến nay
Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Lê Thị Xuân Trang đánh giá cao kết quả thực hiện quy chế phối hợp giữa các đơn vị trong thời gian qua

Qua đó, cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT các cấp thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và 478 đảng viên với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ khỏi Đảng; đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với 2 cấp ủy viên và đình chỉ sinh hoạt đối với 17 đảng viên.

Các thành viên Ban chủ nhiệm và Ủy viên UBKT báo cáo những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực đơn vị thực hiện trong thời gian qua

Bên cạnh đó, công tác xây dựng ngành được quan tâm, đến nay toàn ngành kiểm tra có 1.112 thành viên UBKT các cấp. Trong nửa nhiệm kỳ qua, cấp ủy các cấp đã chuẩn y 174 đồng chí; luân chuyển cán bộ, lãnh đạo quản lý các ngành, các cấp về làm công tác kiểm tra, giám sát 48 đồng chí. Đồng thời mở 21 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho 2.766 cán bộ kiểm tra.

Chỉ ra những điểm nổi bật, có kết quả rõ nét hơn các nhiệm kỳ trước của ngành kiểm tra trong thời gian qua, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Giang Thị Phương Hạnh cho rằng: Công tác giám sát thường xuyên, nhất là việc theo dõi đôn đốc việc thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát đặc biệt được quan tâm, chú trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, từ đó đạt nhiều kết quả tích cực. Việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm kịp thời; thực hiện quy chế phối hợp giữa các đơn vị tư pháp với ngành kiểm tra chặt chẽ hơn. Chất lượng, hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên rõ rệt; sau kiểm tra kịp thời xử lý nghiêm tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Để ngành kiểm tra ngày càng thể hiện rõ nét vai trò của mình, các thành viên dự họp đã có ý kiến liên quan đến các nội dung: Đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ ngành kiểm tra các cấp; khó khăn trong việc thiếu trang thiết bị, phương tiện đi lại phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát; một số đơn vị chưa thực hiện tốt quy chế phối hợp.

Các trưởng phòng nghiệp vụ của UBKT Tỉnh ủy ý kiến về các nội dung: khó khăn trong việc thiếu trang thiết bị, phương tiện đi lại phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát; thiếu nhân sự ngành kiểm tra ở cơ sở
Các thành viên dự buổi làm việc có ý kiến về các nội dung: Quan tâm hơn nữa về đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ ngành kiểm tra các cấp; nắm bắt tình hình dư luận từ sớm từ xa, thực hiện quy chế phối hợp giữa ngành kiểm tra với các đơn vị tư pháp trong kiểm tra, giám sát

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao những kết quả của ngành kiểm tra tỉnh đạt được trong thời gian qua: Chất lượng công tác kiểm tra, giám sát chuyển biến rõ nét. Lực lượng ngành kiểm tra có bước trưởng thành đáng kể về năng lực, phẩm chất, quyết tâm, nhận thức và tâm huyết cho công tác xây dựng Đảng. Qua đó nâng cao vai trò của ngành kiểm tra. Đặc biệt trong nửa nhiệm kỳ qua ngành kiểm tra có tiến bộ vượt bậc, toàn diện, bài bản và những kết quả đạt được vững chắc, rõ rệt trên mọi lĩnh vực.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường đánh giá trong nửa nhiệm kỳ qua ngành kiểm tra có tiến bộ vượt bậc, toàn diện, bài bản và những kết quả đạt được vững chắc, rõ rệt trên mọi lĩnh vực

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cũng đề nghị thời gian tới cấp ủy các cấp ngành UBKT tỉnh xây dựng ngành kiểm tra phát triển toàn diện, bài bản, bản lĩnh và vững chắc hơn nữa. Quan tâm đến công tác tuyên truyền về phòng chống tham nhũng; kiểm tra, giám sát đến cán bộ, đảng viên. Ngoài ra, giữ vững quan điểm kiểm tra, giám sát để phòng, chống và ngăn ngừa các vi phạm xảy ra từ sớm, từ xa. Quá trình thực hiện nhiệm vụ phải luôn giữ quan điểm hành xử nghiêm minh, làm đúng quy định nhưng phải cân nhắc thấu đáo toàn diện các vấn để lãnh đạo, chỉ đạo xử lý theo đúng quy định của Đảng nhưng vẫn có tình, có lý./.

Tác giả bài viết: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước