Truyền thông chính sách

Thứ tư - 27/12/2023 15:35 498
(CTTĐTBP) - Ngày 27/12/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4732/UBND-KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường truyền thông chính sách và tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu.

Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ

Về nội dung truyền thông chính sách, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường truyền thông dự thảo chính sách quy định tại mục 4, Phần III Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 25/4/2022 của UBND tỉnh; thực hiện nội dung truyền thông chính sách sau khi đã ban hành và việc thực thi chính sách đó.

Về hình thức, giải pháp truyền thông, ngoài các hình thức truyền thông quy định tại mục 5, Phần III Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 25/4/2022 của UBND tỉnh, thực hiện việc hợp tác, đặt hàng với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh để đẩy mạnh truyền thông chính sách; thực hiện cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định; lồng ghép trong các sự kiện chính trị, văn hóa, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh; qua tiếp xúc cử tri, làm việc với các doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh thực hiện hợp tác với các cơ quan báo chí ngoài tỉnh tăng cường truyền thông chính sách, việc thực thi chính sách trên địa bàn tỉnh (chú trọng các chính sách thu hút đầu tư) đảm bảo đúng quy định và phù hợp điều kiện thực tế của tỉnh. Đồng thời, giao các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố phân công cán bộ, công chức, viên chức phụ trách công tác truyền thông chính sách; xây dựng kế hoạch truyền thông chính sách hằng năm.

Về chủ thể truyền thông, Chủ tịch UBND yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện truyền thông chính sách do đơn vị chủ trì soạn thảo (nếu có), việc thực thi chính sách thuộc lĩnh vực ngành phụ trách. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì truyền thông việc thực thi các chính sách tại địa phương. Các cơ quan báo chí của tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông chính sách phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan báo chí, loại hình báo chí. Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước xây dựng chuyên trang, chuyên mục về truyền thông chính sách trên 04 loại hình báo chí.

Về thời điểm truyền thông, đối với dự thảo chính sách thực hiện khi cơ quan chủ trì soạn thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo chính sách. Đối với chính sách đã ban hành, thực hiện ngay khi chính sách được ban hành. Đối với việc thực thi chính sách, thực hiện trong quá trình triển khai thực hiện chính sách, trong đó chú ý khâu tổ chức triển khai ban đầu (thường gắn với việc phổ biến nội dung chính sách mới ban hành) và khi thực hiện chính sách có sự chuyển biến tích cực trong cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước, các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các quy định về đặt hàng thực hiện các sản phẩm báo chí, truyền thông theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế của tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện hằng năm (trước ngày 25/12) và đột xuất theo yêu cầu nhiệm vụ.

Sở Tài chính căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách tỉnh, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu trên địa bàn tỉnh, thực hiện theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành.

Các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp, cung cấp thông tin cho báo chí để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu của tỉnh.

Bên cạnh đó, giao các cơ quan báo chí của tỉnh tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm tôn chỉ, mục đích, có giải pháp tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu của tỉnh. Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước hằng năm tăng khoảng 20% số lượng tin, bài, thời lượng chương trình phát thanh, truyền hình sản xuất mới phục vụ nhiệm vụ chính trị, thông tin thiết yếu theo yêu cầu Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền