Tăng cường triển khai Đề án 06/CP

Thứ năm - 30/11/2023 14:15 100
(CTTĐTBP) - Ngày 30/11, UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai các nhiệm vụ theo Thông báo số 8055/TB-TCTTKĐA ngày 01/11/2023 của Tổ Công tác triển khai Đề án 06/CP về kết luận cuộc họp giao ban Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP tháng 10 của đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an - Tổ trưởng Tổ Công tác.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo hướng người dân, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin, giấy tờ một lần, nâng cao tỷ lệ kết nối, chia sẻ, tái sử dụng kết quả số hóa đạt trên 60% trong năm 2023. Thực hiện thường xuyên.

Khẩn trương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Đề án 06/CP được giao tại Công văn số 3686/UBND-NC ngày 31/10/2023 của UBND tỉnh về thực hiện thông báo kết luận của Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc - Tổ phó Thường trực Tổ Công tác triển khai Đề án 06/CP tại cuộc họp giao ban tháng 9/2023; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các nhiệm vụ không đảm bảo tiến độ, lộ trình triển khai Đề án 06/CP. Tăng cường chủ động tổ chức kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổ Công tác triển khai Đề án 06/CP tỉnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Hoàn thành xong trong tháng 12/2023.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công bố về các tiện ích của Đề án 06/CP trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội, nhóm Zalo cơ sở và thông qua các cơ quan báo chí, truyền thông để người dân biết, tiếp cận và sử dụng. Thực hiện thường xuyên.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn tỉnh, dự kiến tổ chức vào tháng 01/2024.

Đối với 16/28 dịch vụ công thiết yếu theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Chính phủ chưa hoàn thành tái cấu trúc quy trình, cung cấp dịch vụ công trên công dịch vụ công quốc gia, yêu cầu các sở, ngành: Lao động - Thương binh và Xã hội, Tư pháp, Tài chính, Công ty Điện lực Bình Phước khẩn trương tham mưu các Bộ, ngành Trung ương đây nhanh tiến độ tái cấu trúc quy trình theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang. Thời gian hoàn thành trước 30/11/2023.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức thành lập đoàn khảo sát tại UBND cấp xà trên địa bàn tỉnh để nắm tình hình việc triển khai 02 dịch vụ công liên thông, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng lực tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công liên thông đầu vào lĩnh vực tư pháp cấp cơ sở. Hoàn thành trong tháng 12/2023.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh phối hợp Công an tỉnh tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn các tổ chức tín dụng, tài chính ngân hàng nhận biết Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân thật, giả nhằm chủ động kịp thời phát hiện các đối tượng sử dụng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân giả đăng ký tài khoản ngân hàng thực hiện các hành vi phạm tội phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Hoàn thành trong thảng 12/2023.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh triển khai các giải pháp đột phá đẩy mạnh việc thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, thanh toán học phí, khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt. Thực hiện thường xuyên.

Cục Thuế, Cục Hải quan triển khai kê khai, đăng ký, nộp thuế trên ứng dụng VNelD, sử dụng tài khoản định danh điện tử để đăng nhập, xác thực thông tin người nộp thuế trên các nền tảng của ngành thuế, hải quan trên ứng dụng eTax để sử dụng các dịch vụ về thuế điện tử dành cho các cá nhân, tổ chức. Thực hiện thường xuyên.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNelD, phối hợp làm sạch dữ liệu ngành Bảo hiểm xã hội để đồng bộ hồ sơ sổ Bảo hiểm xã hội của công dân lên ứng dụng VNelD phục vụ việc phát triển công dân số. Thực hiện thường xuyên.

Sở Giao thông vận tải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp thông tin giấy phép lái xe trên ứng dụng VNelD đối với các thông tin giấy phép lái xe được cấp từ năm 2013 đến nay; đồng thời, nghiên cứu đóng góp ý kiến và triển khai phương án nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông trên ứng dụng VNelD. Thực hiện thường xuyên.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền