Tăng cường thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Thứ sáu - 19/01/2024 16:14 65
(CTTĐTBP) - Ngày 19/01/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động tăng cường thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về lao động, tiền lương và BHXH, BHYT, BHTN; đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo an ninh, an toàn và trật tư xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị tổng giám đốc/giám đốc các doanh nghiệp, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh thực hiện xây dựng thang lương, bảng lương để làm cơ sở trả lương và trích nộp các khoản BHXH, BHYT, BHTN. Thực hiện nghiêm việc ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật. Trường hợp sử dụng lao động thông qua các doanh nghiệp cho thuê lại lao động thì tiến hành rà soát, yêu cầu doanh nghiệp cho thuê lại lao động thực hiện các quy định pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN theo quy định tại d, khoản 2, Điều 6 Bộ luật Lao động năm 2019.

Đồng thời, đề nghị BHXH tỉnh chủ động cung cấp thông tin về tình hình chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN và tình trạng thanh toán BHXH một lần về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phối hợp, thống nhất hướng xử lý.

Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động nắm bắt thông tin tình hình thực hiện các quy định pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN tại các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động. Trường hợp phát hiện vi phạm thông tin kịp thời về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Giao Phòng Lao động - Việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tham mưu Ban Giám đốc Sở xây dựng kế hoach phối hợp liên ngành cùng BHXH tỉnh thực hiện lồng ghép, đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về lao động, tiền lương, về trách nhiệm tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào các chương trình hội nghị tập huấn của Sở để tuyên truyền đến người sử dụng lao động, người lao động, trong đó cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa tham gia hoặc tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa đầy đủ cho người lao động.

Giao Thanh tra Sở phối hợp Phòng Lao động - Việc làm chủ động nắm bắt thông tin về tình hình vi phạm pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có sử dụng lao động, lồng ghép, đưa vào nội dung các cuộc kiểm tra, thanh tra theo Kế hoạch công tác năm 2024 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm phải thực hiện xử lý nghiêm theo quy định./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền