Nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ

Thứ sáu - 18/08/2023 10:31 152
(CTTĐTBP) - Ngày 17/8, UBND tỉnh ban hành văn bản về việc chấn chỉnh nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện được phép trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT tiếp tục tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và một số văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được thanh tra khẩn trương chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Công an tỉnh; các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh thường xuyên tổ chức kiểm tra, hướng dẫn đối với UBND cấp dưới và các đơn vị được phân công, giao nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. Phối hợp Công an tỉnh, các sở, ban, ngành kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo; tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác về lĩnh vực này do Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tham mưu kiện toàn Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo, Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo tỉnh phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương. Đồng thời, tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo Quy chế hoạt động.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn đối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được trang bị, sử dụng VK, VLN, CCHT, phát hiện và xử lý vi phạm theo thẩm quyền; tổ chức đào tạo, huấn luyện cấp giấy chứng nhận sử dụng, chứng chỉ quản lý VK, CCHT cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, lực lượng bảo vệ dân phố được phép trang bị, sử dụng VK, CCHT và cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho người được giao quản lý kho, nơi cất giữ VK, VLN, CCHT; thành viên Đội PCCC của các cơ sở kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), tiền chất thuốc nổ (TCTN) theo quy định...

UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trực thuộc, UBND cấp xã tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT theo chức năng, nhiệm vụ. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo các cấp, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT; kịp thời động viên, khen thưởng đối với người tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT và các cơ quan, tổ chức có thành tích xuất sắc trong công tác này. Tăng cường chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế...

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền