Đẩy nhanh tiến độ nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên các cấp

Thứ năm - 30/11/2023 14:15 67
(CTTĐTBP) - Ngày 30/11/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Nghị định số 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (THCS).

Để khắc phục một số khó khăn, vướng mắc và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đào tạo nâng trình độ chuẩn theo quy định tại Nghị định số 71/2020/NĐ-CP và Kế hoạch số 681/KH-BGDĐT ngày 28/8/2020 của GD&ĐT thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS giai đoạn 1 từ năm 2020 đến năm 2025, GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai rà soát, báo cáo kết quả thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS năm 2023; đánh giá một số nội dung làm căn cứ đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP  để lộ trình đào tạo nâng chuẩn được triển khai thuận lợi, phù hợp với bối cảnh mới (theo mẫu gửi kèm).

Đồng thời, xây dựng kế hoạch nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS năm 2024, trong đó cần lưu ý: Có phương án bố trí đầy đủ ngân sách, nguồn lực triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024; thực hiện đào tạo nâng trình độ chuẩn đối với cả giáo viên mầm non, tiểu học, THCS trong các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục; lựa chọn phương thức đào tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và bảo đảm quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với cơ sở đào tạo trong công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo.

Nghiên cứu, ban hành các chính sách đặc thù để hỗ trợ cho những giáo viên tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn (như: hỗ trợ thêm chi phí khác ngoài tiền học phí mà giáo viên đã được chi trả theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, đặc biệt đối với những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên phải di chuyển xa để tham gia đào tạo; chi trả kinh phí đào tạo cho những giáo viên thuộc đối tượng nâng chuẩn nhưng đã tự túc chi phí đi học kể từ ngày triển khai thực hiện Nghị định số 71/2020/NĐ-CP;...)./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền