Ước thực hiện thu ngân sách 6 tháng đạt khoảng 1.713 tỷ đồng

Thứ sáu - 14/06/2013 15:03 1212

Ước thực hiện thu ngân sách 6 tháng đạt khoảng 1.713 tỷ đồng

(CTTĐTBP) - Sáng 14/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do Trưởng ban Nguyễn Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về công tác thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và điều chỉnh dự toán thu, chi ngân sách năm 2013.

Đoàn giám sát làm việc tại Sở Tài chính.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước mới phát sinh trên địa bàn tỉnh thực hiện trong 5 tháng là 1.276 tỷ đồng, ước thực hiện 6 tháng khoảng 1.713 tỷ đồng, tăng 17% so cùng kỳ. Các lĩnh vực thu chủ yếu là doanh nghiệp quốc doanh, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, các khoản ghi chi quản lý qua ngân sách…Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện trong 5 tháng là 2.305 tỷ, ước 6 tháng khoảng 2.812 tỷ đồng, tăng 18% so cùng kỳ. Dự kiến tổng thu ngân sách nhà nước toàn tỉnh năm 2013 là 4.400 tỷ đồng, tăng 14% so năm 2012 và tổng chi 6.517 tỷ đồng, tăng 4,7% so dự kiến HĐND tỉnh thông qua.

Tại buổi làm việc, một số ý kiến tỏ ra quan ngại về tình trạng thiếu hụt ngân sách hiện nay. Nhằm đảm bảo cân đối thu – chi trong năm, lãnh đạo một số sở ngành đã có ý kiến về việc chậm chi hỗ trợ phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm và một số trợ cấp, thanh toán tiền tàu xe đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo tinh thần Nghị định 116 ngày 24/12/2010 của Chính phủ; cũng như việc chậm chi chính sách thụ hưởng theo cơ chế Tây Nguyên của một số ngành, lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị Sở Tài chính nỗ lực hoàn thành dự toán ngân sách năm 2013 mà HĐND tỉnh đã giao. Đối với những vấn đề thuộc ngân sách trung ương cấp, nếu chưa thực hiện được trên địa bàn tỉnh thì cần có sự tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh để có thông báo chính thức cho các địa phương biết thực hiện./.
Xuân Nguyên