Hoc tap bac

ĐỐI THOẠI VỚI DOANH NGHIỆP VỀ TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG

Thứ năm - 18/03/2021 06:12 788
Đối thoại doanh nghiệp
Đối thoại doanh nghiệp
14 giờ ngày 17/3/2021 Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Chương trình đối thoại với Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tháo gở những khó khăn trong  công tác tuyển dụng lao động.
Thành phần tham dự: Đại diện lãnh đạo Ban QLKKT, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và đại diện các phòng ban chuyên của 02 đơn vị.
Mời tham dự Chương trình có 07 Doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp và 02 đơn vị cung ứng lao động đang hoạt động trên địa bàn tỉnh (Công ty TV Vina và Công ty Nhân lực 24H)
Sau khi nghe 07 doanh nghiệp giới thiệu ngành nghề, số lượng nhu cầu cần tuyển dụng 14.000 lao động trong năm 2021, các chính sách tiền lương, thu nhập, chế độ đãi ngộ như chi hỗ trợ phụ cấp thâm niên, chuyên cần, nhà trọ, xe đưa rước công nhân… Đồng thời, đưa ra các hình thức tự tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh như: Phát tờ rơi, treo pano, đến từng địa phương để nhờ hỗ trợ tư vấn tuyển dụng… Tuy nhiên, số lượng lao động nộp hồ sơ rất ít so với nhu cầu.
02 đơn vị cung ứng lao động cũng thông tin về dịch vụ cho thuê lại lao động, thời gian cho thuê 03 tháng, hết thời gian trên sẽ chuyển giao lại số lao động để doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng lao động. Có thể nói đây cũng là kênh tuyển dụng lao động rất hiệu quả để đáp ứng nhu cầu cấp bách nếu doanh nghiệp chưa tuyển được lao động để không gián đoạn trong sản xuất kinh doanh.
Ông Trần Đại Kỳ - Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết hiện nay đang quản lý hơn 13.000 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong điều kiện kinh tế xã hội đang phát triển nên việc thông tin thị trường lao động rất quan trọng để NLĐ có nhiều cơ hội lực chọn việc làm. Ông Kỳ cũng đề nghị doanh nghiệp cũng nên xây dựng các chế độ chính sách ưu đãi, đầu tư nhà ở xã hội, cơ cấu lại tiền lương nhằm thu hút được lao động vào làm việc, đặc biệt thông báo tuyển dụng lao động không nên phân biệt nam, nữ… ít nhiều ảnh hưởng đến số lượng đăng ký. Đồng thời, Trung tâm hỗ trợ chi phí tuyển dụng, cử người cùng DN xuống địa phương; cung cấp danh sách, thông tin NLĐ thất nghiệp để DN kết nối; Trung tâm cũng đã kết nối hệ thống TTDV khu vực Miền Nam, cả nước để thông tin thị trường lao động.
Bà Huỳnh Thị Thùy Trang – TUV, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẽ những khó khăn trong công tác tuyển dụng lao động của các DN; hiện nay khoảng 40.000 lao động không tham gia vào hoạt động kinh tế, hơn 13.000 lao động đang hưởng TCTN, với trách nhiệm quản lý nhà nước về lao động sẽ đồng hành cùng với các DN tìm ra các giải pháp thiết thực như ngoài hình thức các DN tự tuyển lao động như hiện nay, Sở chỉ đạo Trung tâm DVVL tỉnh tổ chức các sàn giao dịch giới thiệu việc làm tại từng điểm xã trong tỉnh, với sự tham gia các tổ chức hội đoàn thể cấp xã, công tác viên…,thành lập nhóm zalo các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động; đối với nguồn ngoài tỉnh Sở liên hệ các Trung tâm DVVL các tỉnh để hỗ trợ. Đồng thời, đề nghị các DN phải có chính sách lương hợp lý, các chế độ đãi ngộ cao, đặc thù và cùng với tỉnh xây dựng các khu nhà ở xã hội, trường mẫu giáo …
Ông Nguyễn Minh Chiến – Trưởng Ban Quản lý khu kinh tết tỉnh thống nhất các giải pháp của Sở Lao động – TB&XH, Trung tâm DVVL tỉnh đưa ra. Hiện nay Ban đang tham mưu UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ các dự án, trong đó bắt buộc các Khu công nghiệp phải quy hoạch  nhà ở xã hội để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Đề nghị Giám đốc nhân sự báo cáo lại lãnh đạo Công ty quan tâm cơ cấu lại tiền lương, thu nhập, các chế độ đãi ngộ, cải tiến dây chuyền công nghệ sản xuất, giảm số lượng sử dụng lao động; bên cạnh đó khuyến khích DN đầu tư khu nhà ở xã hội, sẽ được giảm chính sách giá đất của Nhà nước.

 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Mai Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây