Vận động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội vui xuân đón Tết

Thứ hai - 11/12/2023 10:05 784
(CTTĐTBP) - Ngày 11/12/2023, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 361/KH-UBND vận động hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo Kế hoạch này, đối tượng trợ giúp là hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; các đối tượng đang được hưởng trợ cấp thường xuyên theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; người Việt Nam di cư tự do từ Campuchia về nước gặp khó khăn mà chưa nhập quốc tịch, chưa đăng ký hộ khẩu.

Đối tượng vận động là các đơn vị, tổ chức kinh tế - xã hội - từ thiện; các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ từ các nhà tài trợ truyền thống đã có đóng góp dịp Tết những năm trước; các công ty sao su, các trang trại, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh có quy mô sản xuất kinh doanh lớn, hoạt động kinh tế có hiệu quả.

Các đơn vị có liên quan tổ chức vận động bằng các hình thức như: đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát hành thư ngỏ đến các đơn vị, tổ chức kinh tế - xã hội - từ thiện; trực tiếp liên hệ đến các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh để vận động; tổ chức kêu gọi, ủng hộ trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật để vận động, ủng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón Tết đầm ấm.

Tổng số đối tượng cần hỗ trợ là 28.662 đối tượng. Trong đó, hộ nghèo là 2.790 hộ; hộ cận nghèo là 3.059 hộ; đối tượng bảo trợ xã hội 22.391 người; đối tượng là người Việt Nam di cư từ Campuchia về nước gặp khó khăn mà chưa nhập quốc tịch, chưa đăng ký hộ khẩu 422 hộ. Trị giá mỗi phần trị giá ít nhất 500.000 đồng.

Tổ chức vận động ngay sau khi kế hoạch ban hành đến hết ngày 25/01/2024 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Quý Mão). Tổ chức cấp tiền, quà trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 ít nhất là một  tuần. Các đơn vị hỗ trợ có thể trực tiếp cấp phát hoặc thông qua chính quyền, đoàn thể các xã, phường, thị trấn. Quà bằng tiền mặt hoặc hiện vật thiết thực cho đối tượng đón Tết, khuyến khích và ưu tiên vận động hỗ trợ bằng tiền mặt.

Việc vận động nhằm mục đích góp phần hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội và bệnh nhân nghèo, người gặp khó khăn đột xuất khác của tỉnh có điều kiện vui xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đồng thời, kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng các cấp chính quyền thực hiện các chính sách xã hội nhằm phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, đồng cảm, chia sẻ, giúp nhau vượt qua khó khăn, vui xuân đón Tết./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà