Thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo

Thứ hai - 11/12/2023 14:10 793
(CTTĐTBP) - Ngày 11/12/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4514/UBND-NC chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thu hồi, quản lý và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (CCHT) và pháo.

Để tiếp tục phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo góp phần bảo đảm an ninh trật tự từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, CCHT; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Nghị định số 56/2023/NĐ-CP ngày 24/7/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 96, 99, 137; Công văn số 2992/UBND-NC ngày 13/10/2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo. Đồng thời, chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo. Qua đó, chủ động phát hiện, tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo trái phép.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ra lời kêu gọi toàn dân trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt Cuộc vận động giao nộp, thu hồi và tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo. Chỉ đạo lực lượng Công an toàn tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo bằng nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng; nâng cao hiệu quả Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để Nhân dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm và tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo trên địa bàn quản lý.

Phối hợp với cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong quần chúng Nhân dân các quy định của pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo; hậu quả, tác hại và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng panô, áp phích và bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn, vùng miền, phong tục tập quán; tổ chức ký cam kết tới từng thôn bản, tổ dân phố, khu dân cư... về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo. Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình quản lý chặt chẽ địa bàn; rà soát, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm, lập danh sách đối tượng có tiền án, tiền sự, nghi vấn hoạt động phạm tội về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo để có biện pháp quản lý, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo trên phạm vi địa bàn quản lý; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp xã ở địa phương tích cực tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp và phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo; gắn với việc triển khai, thực hiện công tác này với phát động Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phấn đấu mục tiêu từng địa bàn, thôn, ấp, tổ dân phố, khu dân cư, xã, phường, thị trấn không xảy ra tình trạng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo. Đồng thời, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, CCHT và pháo tại địa phương gắn với đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024...

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền