Triển khai thực hiện các quy định về giám định tư pháp

Thứ hai - 26/02/2024 10:57 322
(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa có văn bản triển khai thực hiện Thông tư số 09/2023/TT-BTP ngày 29/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các nội dung quy định tại Thông tư số 09/2023/TT- BTP đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý để biết và thực hiện.

Thường xuyên, kịp thời chỉ đạo các bộ phận chuyên môn rà soát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Luật Giám định tư pháp, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp và Thông tư số 09/2023/TT-BTP để phối hợp với Giám đốc Sở Tư pháp tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét bổ nhiệm giám định viên tư pháp, người giám định tư pháp theo vụ việc trong lĩnh vực tư pháp theo đúng quy định. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh về Sở Tư pháp để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Tư pháp xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện quản lý công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp. Theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức, triển khai thực hiện văn bản này; định kỳ hàng năm, tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp, UBND tỉnh về tổ chức và hoạt động giám định tư pháp thuộc lĩnh vực quản lý theo đúng quy định./.

Tác giả bài viết: T.T