Triển khai Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023-2025

Thứ hai - 20/11/2023 09:39 361
(CTTĐTBP) - Ngày 20/11, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 3984/QĐ-BYT ngày 29/10/2023 của Bộ Y tế ban hành Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, rà soát, tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các văn bản, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành mà không còn phù hợp với tình hình khi Covid-19 chuyển phân loại từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Sở Y tế phối hợp với sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh Covid-19 giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Kịch bản chi tiết đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch bệnh Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế. Đồng thời, phối hợp với sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh rà soát, tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh phù hợp với việc đáp ứng tình hình dịch bệnh trên địa bàn (nếu cần thiết). Rà soát tình hình dịch bệnh và tham mưu UBND tỉnh công bố dịch, công bố hết dịch theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh tại địa phương; thực hiện việc giám sát và phòng chống Covid-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp dịch có diễn biến phức tạp. Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh phù hợp với diễn biễn tình hình dịch bệnh và theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đảm bảo nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Củng cố hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, nâng cao chất lượng của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Chủ động tham mưu UBND tỉnh đề xuất Trung ương và các tỉnh, thành phố hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trong tình huống vượt quá khả năng đáp ứng của địa phương.

UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp phù hợp với tình hình dịch bệnh. Chỉ đạo và huy động nguồn lực theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế phục vụ cho việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại địa phương, đảm bảo tỷ lệ bao phủ cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, nhất là ở cấp cơ sở, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh theo diễn biễn của dịch Covid-19./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền