Tiêu chuẩn điển hình tiên tiến trong Phong trào “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn”

Thứ hai - 20/11/2023 08:54 199
(CTTĐTBP) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 402/QĐ-SNN ngày 17/11/2023 về ban hành quy định đối tượng, tiêu chuẩn đối với điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” giai đoạn 2021 - 2025.

Việc ban hành quy định này nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” giai đoạn 2021-2025 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động. Nâng cao trách nhiệm, nhận thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đảm bảo sự phối hợp thực hiện công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan được hiệu quả, đúng tiến độ theo kế hoạch; kịp thời phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Đồng thời, tập hợp và động viên sức mạnh của các tổ chức, cá nhân tham gia công tác phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn nhằm giúp giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Đào tạo, tập huấn, phổ biến cho lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai về kỹ năng phòng chống thiên tai; chủ động trong dự báo, cảnh báo thiên tai; tạo điều kiện phát triển bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng an ninh, từng bước xây dựng cộng đồng, xã hội an toàn trong thiên tai.

Theo đó, đối tượng xét thi đua là tập thể, cá nhân tham gia công tác phòng chống thiên tai hoặc có lĩnh vực hoạt động liên quan đến công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn gồm: các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; các xã, phường, thị trấn; các cơ quan nghiên cứu khoa học, đào tạo, chuyển giao công nghệ; các chương trình, dự án lĩnh vực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các hiệp hội, doanh nghiệp có hoạt động lĩnh vực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tham gia công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Số lựợng xét, công nhận điển hình đối với điển hình cấp xã, số lượng cụ thể do UBND cấp xã quy định. Đối với điển hình cấp huyện, số lượng cụ thể do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp huyện phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND cấp huyện quy định số lượng. Đối với điển hình của sở, ban, ngành, MTTQ, tổ chức hội, đoàn thể cấp tỉnh, đơn vị, doanh nghiệp thuộc các khối thi đua của tỉnh thì số lượng cụ thể sẽ do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định. Đối với điển hình cấp tỉnh sẽ không vượt quá 02 tập thể và 04 cá nhân.

Phát hiện công nhận điển hình tiên tiến thông qua Phong trào thi đua “Chủ động phòng chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn” do Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương tổ chức phát động và thực hiện hàng năm. Thông qua các cơ quan truyền thông, báo chí, phát thanh, truyền hình đưa tin, tuyên truyền trong đời sống, công tác, học tập, lao động, sản xuất và đấu tranh phòng chống tội phạm…

Tác giả bài viết: T.T