Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chính sách dân tộc

Thứ năm - 02/11/2023 09:25 574
(CTTĐTBP) - Ngày 01/11/2023, UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện các kiến nghị của HĐND tỉnh sau giám sát việc triển khai thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được và khắc phục kịp thời, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về chính sách dân tộc; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, kiểm tra, đánh giá, thông tin, báo cáo liên quan đến công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc và công tác quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh gắn với việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt các mục tiêu chiến lược công tác dân tộc đã đề ra.

Rà soát các kiến nghị của Ban Dân tộc HĐND tỉnh về việc thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh như: chính sách phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, dạy học tiếng nói, chữ viết, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số..., để kịp thời hướng dẫn giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền hoặc phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đảm bảo đúng quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số phát huy tiềm lực để phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống; phát huy hiệu quả vai trò của già làng tiêu biểu, người có uy tín; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần ổn định an ninh chính trị, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng dân tộc thiểu số.

Đối với UBND huyện Lộc Ninh, huyện Bù Đốp, ngoài các nhiệm vụ nêu trên, yêu cầu rà soát các chính sách tại Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 của Chính phủ đang còn phù hợp với địa phương để cụ thể hóa thành Nghị quyết của Huyện ủy, HĐND huyện nhằm thống nhất thực hiện tại địa phương, gắn với việc thực hiện Quyết định số 1719/QĐTTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban Dân tộc tỉnh là cơ quan Thường trực giúp UBND tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại Công văn này; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương triển khai thực hiện, đảm bảo đúng quy định; định kỳ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định. Tiếp tục rà soát, tham mưu UBND tỉnh cụ thể hóa những nội dung Chương trình hành động số 17-CTr/TU ngày 30/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để thực hiện chính sách dân tộc và quản lý nhà nước về công tác dân tộc một cách đồng bộ, thống nhất trên địa bàn tỉnh; thống kê, nắm tình hình sinh viên người dân tộc thiểu số đang theo học Đại học, Cao đẳng để đánh giá thực chất về chất lượng nguồn lực đối với dân tộc thiểu số...

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền