Thực hiện chương trình mở rộng tầm soát một số bệnh trước sinh và sơ sinh

Thứ sáu - 20/10/2023 14:37 3855
(CTTĐTBP) - Ngày 20/10, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế làm đầu mối, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được các mục tiêu thực hiện Quyết định số 1999/QĐ-TTg ngày 07/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đã được cụ thể tại Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 08/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Trước mắt đến năm 2025, cần chú trọng đạt được các mục tiêu sau: Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 50%. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc ít nhất 5 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất đạt 70%. Tỷ lệ xã, phường, thị trấn có cơ sở cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh theo hướng dẫn chuyên môn đạt 70%. Tỷ lệ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên có đủ năng lực cung cấp dịnh vụ sàng lọc trước sinh, sàng lọc sau sinh theo hướng dẫn chuyên môn đạt 70%.

Đẩy mạnh triển khai hỗ trợ các đối tượng sử dụng gói dịch vụ cơ bản theo Quyết định số 3845/QĐ-BYT ngày 11/8/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành danh mục một số bệnh, tật bẩm sinh được tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh thuộc gói dịch vụ cơ bản. Trong đó, tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ triển khai lấy mẫu thực hiện xét nghiệm sàng lọc sơ sinh và sàng lọc trước sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 146/BYT-TCDS ngày 10/01/2022 về hướng dẫn đối tượng sử dụng gói dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh miễn phí theo quy định tại Quyết định số 1999/QĐ-TTg; Công văn số 5708/BYT-TCDS ngày 11/10/2022 về thông báo không thu phí gói dịch vụ xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sơ sinh miễn phí theo quy định tại Quyết định số 1999/QĐ-TTg (Bộ Y tế tiếp tục cấp miễn phí hóa chất, giấy lấy mẫu và vật tư tiêu hao đã mua từ Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng miễn phí cho đến khi hết số lượng).

Đảm bảo nguồn lực cả về cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn để sàng lọc trước sinh 04 bệnh, tật bẩm sinh (hội chứng Edward, hội chứng Down, hội chứng Patau, bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia) và sàng lọc sơ sinh 05 bệnh, tật bẩm sinh (bệnh suy giáp trạng bẩm sinh, bệnh thiếu men G6PD, bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh, khiếm thính bẩm sinh và bệnh tim bẩm sinh) thuộc gói dịch vụ cơ bản cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định. Đồng thời, thực hiện thống kê, tổng hợp đầy đủ các đối tượng đã tham gia thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh theo quy định.

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố và đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao tại Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 08/7/2021./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền