Sở Thông tin và Truyền thông sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2023

Thứ năm - 29/06/2023 16:58 84
(CTTĐTBP) - Chiều 29/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Trần Tuyết Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị được truyền hình trực tuyến từ đầu cầu Sở TT&TT đến 11 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị
6 tháng đầu năm 2023, Sở TT&TT đã làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh ký kết và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2023 với 13 cơ quan báo chí ngoài tỉnh có hợp tác truyền thông với tỉnh Bình Phước. Các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện gần 1.500 lượt phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và tạo nguồn dư luận tích cực về tỉnh.

Về cung cấp thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh,từ đầu năm đến nay đã cập nhật 6.936 tin bài, video, infographic, thông tin tuyên truyền các loại; tiếp nhận, hỗ trợ, phản hồi 261 thông tin cho tổ chức, cá nhân phản ánh, liên hệ đến Cổng. Công báo, đã đăng phát Công báo điện tử 559 văn bản quản lý pháp luật và các văn bản khác. Tổng số tượt truy cập trang Công báo điện tử đến nay là 214.848 lượt.

Hệ thống loa truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông đã được lắp đặt tại 843/843 thôn, ấp, khu phố thuộc 111/111 xã, phường, thị trấn của tỉnh với tổng số 1.639 cụm, 3.807 loa. Hệ thống loa thông minh sau khi đầu tư mang lại nhiều lợi ích xã hội cho người dân ở các xã phường thị trấn; thông tin người dân nắm bắt kịp thời, công tác truyền thông ở nơi đây triển khai khá thuận lợi, người dân phấn khởi được thụ hưởng từ hệ thống loa thông minh được đầu tư.

Về hoạt động bưu chính, trong 6 tháng đầu năm, Bưu điện tỉnh đã tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích được 21.617 bưu gửi. Đảm bảo triển khai tốt việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn, Sở đã chỉ đạo Bưu điện tỉnh hỗ trợ các đơn vị đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh.
Các đại biểu tham dự hội nghị
Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến đã hoàn thiện kết nối thông suốt từ Trung ương với tỉnh và với cấp huyện, cấp xã với tổng số 137 điểm cầu. 6 tháng đầu năm đã kết nối trực tuyến 79 cuộc họp giữa các cấp; đã kết nối 3.225 cuộc họp qua phần mềm Họp không giấy Ecabinet cho các cơ quan trong tỉnh. Quản lý văn bản và hồ sơ công việc đã kết nối, liên thông ngang dọc 4 cấp cho 188 đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh, ngoài ra có 46 đơn vị đơn vị ngoài công lập đã kết nối vào trục LGSP. Các phần mềm này đã tích hợp chữ ký số, đáp ứng việc phát hành văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản Quốc gia, kết nối với Trục LGSP. Đã có 1.807.571 văn bản được gửi - nhận qua hệ thống phần mềm quản lý văn bản và trục liên thông văn bản; cấp 8.023 hộp thư công vụ cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đã triển khai thuê mạng truyền số liệu chuyên dùng cho 145 cơ quan hành chính nhà nước, 149 cơ quan đảng từ cấp tỉnh đến cấp xã, 310 cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh.
z4473540160112 09c4b9bd46e6d83978f29a08d1c287c0
Về ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân, doanh nghiệp, Bình Phước có 1.468 dịch vụ công kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia, xếp thứ 04/63 tỉnh, thành phố. Trung tâm IOC tỉnh và 03 Trung tâm IOC cấp huyện đã phát triển hệ thống hợp dữ liệu, cập nhật tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương phục vụ chỉ đạo điều hành của lãnh đạo. Triển khai Sổ tay đảng viên điện tử tại tỉnh cho 79 tổ chức đảng với tổng 10.132 đảng viên đăng ký thành công đạt tỉ lệ 100%. Tổng số hồ sơ của thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết trong kỳ 113.764 hồ sơ, trong đó tổng số hồ sơ thực hiện quy trình số hoá là 60.603, đạt 53,27%.

Về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, duy trì hoạt động hệ thống thực hiện giám sát an toàn, an ninh mạng theo tiêu chuẩn 4 lớp của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã giám sát, bảo vệ 3.450 máy; phát hiện và xử lý 9.015 mối nguy hại, 3.916 mối nguy hại cao, 4.850 mối nguy hại nghiêm trọng.
z4473621038139 6348ba11f6eb7744b5084e7f801199bf
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Sở TT&TT
Tại hội nghị, nhiều vấn đề được trao đổi, thảo luận nhằm nâng cao hiệu quả của công tác chuyển đổi số, chính quyền số tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, nhấn mạnh đến các vấn đề về công tác triển khai hệ thống loa truyền thanh thông minh; kế hoạch triển khai dự án truyền thông và thông tin trong Chương trình mục tiêu quốc gia dành cho dồng bào dân tộc thiểu số miền núi; triển khai chữ ký số.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đánh giá cao, ghi nhân sự nỗ lực trong hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của ngành TT&TT. Trong đó ghi nhận sự góp sức của các đơn vị Viettel, MobiFone, VNPT, FPT đã góp phần nâng cao nguồn nhân lực; hành động tích cực đến công cuộc chuyển đổi số của tỉnh, đặc biệt ở 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số; đem lại sự thay đổi cho các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; cả sự hiệu quả về dịch vụ công trực tuyến toàn trình tỉnh đạt được là nhờ sự tham gia tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp nêu trên. Bên cạnh đó, Phó chủ tịch tỉnh đề nghị ngành thông tin và truyền thông, cũng như các sở, ban ngành, đơn vị các cấp huyện, xã cần đẩy nhanh một số tiến độ nêu sau: lĩnh vực bưu chính viễn thông cần chú trọng, đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang, bó gọn cáp viễn thông đảm bảo mỹ quan đô thị trên địa bàn; các ngành, đơn vị cần xây dựng và hoàn thành việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số, an toàn thông tin cụ thể cho năm 2023; cùng với đó, các ngành, đơn vị còn chậm trong tiến độ về hoàn thành chữ ký số thì cần khắc phục và hoàn thành trong tháng 7/2023. /.

Tác giả bài viết: Hải Thanh