Quy định về công tác kiểm tra, giám sát tham nhũng, tiêu cực

Thứ năm - 31/08/2023 10:35 194
(CTTĐTBP) - Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh vừa ban hành Quy định 01-QĐ/BCĐ ngày 24/8/2023 về công tác kiểm tra, giám sát của Ban Chỉ đạo tỉnh.

Việc kiểm tra, giám sát nhằm mục đích đảm bảo việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chính sách, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm, ngăn chặn, xử lý nghiêm những vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nội dung kiểm tra, giám sát

Quy định nêu rõ, việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý các vụ việc; tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; khởi tố, điều tra, truy tố xét xử, thi hành án các vụ án tham nhũng, tiêu cực; trước hết là các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Việc giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo về tham nhũng, tiêu cực và xử lý thông tin về vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực do các cá nhân, tổ chức phát hiện, phản ánh, kiến nghị. Các nội dung khác liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Kiểm tra, giám sát theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

4 hình thức kiểm tra, giám sát

Giám sát thường xuyên, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, Thành viên Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên thông qua xem xét báo cáo tình hình, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án của các cơ quan chức năng; khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng; hoặc trực tiếp làm việc với cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Giám sát chuyên đề, căn cứ tình hình và yêu cầu nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo xác định nội dung, đối tượng giám sát chuyên đề, xây dựng kế hoạch giám sát, tổ chức đoàn giám sát để triển khai thực hiện.

Kiểm tra định kỳ, hằng năm, căn cứ tình hình, yêu cầu nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, tiêu cực và chương trình công tác, Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo xác định nội dung, đối tượng kiểm tra, xây dựng kế hoạch kiểm tra, tổ chức các đoàn kiểm tra để triển khai thực hiện. Về nội dung, kiểm tra toàn diện công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực hoặc chỉ kiểm tra chuyên sâu, chuyên đề về một số nội dung trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Kiểm tra đột xuất, thực hiện khi cần khẩn trương kiểm tra, kết luận, xử lý những sự việc cụ thể trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực (dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực; khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của tổ chức, cá nhân liên quan đến tham nhũng, tiêu cực và về các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo theo Quy định số 67-QD/TW ngày 02/6/2022...), hoặc theo yêu cầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà