Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số Sở Tư pháp năm 2024

Thứ tư - 17/01/2024 09:49 161
(CTTĐTBP) - Ngày 16/01/2024, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-STP ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số năm 2024.

Kế hoạch nhằm mục tiêu triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 64/KH-STP ngày 03/11/2021 của Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước về chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025; triển khai ứng dụng chữ ký số trong hoạt động cơ quan nhà nước; Kế hoạch số 38/KH-STP ngày 17/5/2022 của Sở Tư pháp về triển khai, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2030. Đồng thời, nhằm tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động các cơ quan nhà nước theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 22/5/2012 của Chính phủ; tiếp tục khai thác có hiệu quả hơn hệ thống thư điện tử công vụ, hệ thống quản lý văn bản và điều hành, phần mềm quản lý lý lịch tư pháp; phần mềm phòng họp không giấy.

Theo đó, trong năm 2024, Sở Tư pháp sẽ tập trung triển khai vào 6 nội dung trọng tâm sau: hạ tầng kỹ thuật; ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan; hoàn thiện thể chế về chính quyền số; dữ liệu số; ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp; nguồn nhân lực.

Về hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật: máy tính, máy in, máy Scan, hệ thống mạng đảm bảo chất lượng đường truyền Internet phục vụ ứng dụng và đảm bảo an toàn, an ninh của mạng máy tính; tiếp tục hoàn thiện, duy trì hệ thống đường truyền và mạng không dây; duy trì cơ sở hạ tầng CNTT phục vụ hội nghị tại phòng họp trực tuyến của sở. Duy trì hoạt động thường xuyên liên tục Website của Sở tại địa chỉ: http://stp.binhphuoc.gov.vn. Duy trì hoạt động Cổng thông tin điện tử phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh,tại địa chỉ: http://pbgdpl.binhphuoc.gov.vn.

Ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan: thực hiện việc chuyển và xử lý các văn bản điện tử thông qua phần mềm Quản lý văn bản và điều hành trong nội bộ cơ quan của Sở Tư pháp; triển khai thực hiện và nâng cao hiệu quả ứng dụng các hệ thống phần mềm dùng chung như: Trang thông tin điện tử, thư điện tử công vụ, quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp. Ứng dụng chử ký số trên phần mền hệ điều hành tác nghiệp One – Win SYS (http://dhtn.binhphuoc.gov.vn) đảm bảo theo đúng quy định.

Ứng dụng Phần mềm họp không giấy đối với tất cả các cuộc họp, hội nghị tại Sở Tư pháp. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh. Chủ trì phối hợp Sở Thông tin và truyền thông, các đơn vị liên quan triển khai xây dựng CSDL về hộ tịch; xây dựng đề án số hóa dữ liệu công chứng...

Hoàn thiện thể chế về chính quyền số, ban hành các văn bản khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số trong các lĩnh vực: công chứng, luật sư, đấu giá, thừa phát lại; văn bản khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến của đơn vị. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mạng truyền số liệu chuyên dùng cho các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở.

Dữ liệu số, tiếp tục duy trì ổn định các kết nối, chia sẻ dữ liệu từ các phần mềm, CSDL của tỉnh đến các bộ, ngành trung ương như: phần mềm hộ tịch; phần mềm lý lịch tư pháp. Duy trì, vận hành ổn định hệ thống cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ngành liên quan thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa CSDL quốc gia về dân cư với các CSDL của ngành Tư pháp như CSDL quốc gia về xử lý vi phạm hành chính, CSDL về quốc tịch, CSDL trợ giúp pháp lý sau khi các CSDL này được Bộ Tư pháp hoàn thiện. Triển khai thực hiện các dự án: xây dựng phần mềm quản lý, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Bình Phước; số hóa sổ hộ tịch sau khi UBND tỉnh thuận chủ trương cho xây dựng.

Ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp, phối hợp Trung tâm hành chính công của tỉnh đăng ký các thủ tục hành chính công được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4 trên mạng Internet. Bảo đảm khả năng truy cập thuận tiện tới các dịch vụ công qua nhiều hình thức khác nhau bao gồm: Trang thông tin điện tử, điện thoại di động và các thiết bị tiên tiến khác. Cung cấp đầy đủ thông tin bán đấu giá tài sản lên trang thông tin điện tử của Sở.

Nguồn nhân lực, cử công chức, viên chức đào tạo, bồi dưỡng về CNTT theo đúng thành phần. Hướng dẫn, bồi dưỡng cho công chức, viên chức thuộc sở nâng cao kỹ năng trong việc sử dụng và khai thác các phần mềm chuyên dùng./.

Tác giả bài viết: Trần Hiếu