Đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chiến dịch 90 ngày, đêm thu nhận, kích hoạt định danh điện tử

Thứ ba - 12/09/2023 15:43 9683
(CTTĐTBP) - Ngày 12/9, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tiến độ thực hiện Chiến dịch 90 ngày, đêm thu nhận, kích hoạt định danh điện tử trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Chiến dịch này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, điển hình như: 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2, sử dụng tài khoản định danh để đăng nhập hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến để thực hiện các giao dịch dân sự, giải quyết thủ tục hành chính. Toàn hệ thống chính trị tỉnh đã huy động được 6.835 người tham gia tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử. Tính đến ngày 28/8/2023, toàn tỉnh đã thu nhận được 600.153/800.000 hồ sơ định danh điện tử, đạt 75%, kích hoạt 297.648/640.000 tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2, đạt 47%. Các tính năng, tiện ích của ứng dụng VNelD đã được người dân dần tiếp cận, ứng dụng sử dụng như: Sử dụng thông tin về cư trú, thực hiện thông báo lưu trú, phản ảnh kiến nghị về an ninh trật tự, đăng nhập tài khoản dịch vụ công....

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thời gian triển khai thực hiện còn một số tồn tại, hạn chế. Thời gian gần đây tinh thần của một số đơn vị, địa phương đang có dấu hiệu giảm dần; các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trở nên thưa thớt; số lượng tài khoản thu nhận, kích hoạt dần chững lại trong khi số lượng công dân chưa thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử còn rất lớn; người dân ở địa phương vùng sâu, vùng xa chưa tiếp cận được tiện ích của định danh điện tử... Hiện nay, chiến dịch chỉ còn chưa tới 20 ngày nữa là kết thúc, nếu các đơn vị, các hội, đoàn thể không quyết liệt thì có nguy cơ không hoàn thành mục tiêu theo Kế hoạch đã đề ra.

Do đó, để tăng cường quyết tâm chính trị, tạo sự đồng thuận đẩy mạnh Chiến dịch 90 ngày, đêm, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố nêu cao quyết tâm chính trị, rà soát, đánh giá về chỉ tiêu đã thực hiện, làm rõ những tồn tại, hạn chế. Từ đó, đề ra giải pháp cụ thế góp phần đẩy mạnh thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch, phấn đấu đến ngày 20/9/2023 hoàn thành mục tiêu cấp 800.000 tài khoản định danh điện tử theo Kế hoạch đã đề ra (tương đương 80% dân số đủ điều kiện).

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện nghiêm túc chiến dịch. Ưu tiên bố trí các nguồn lực, phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở, Tổ công tác triển khai Đề án 06 các cấp, Tổ công nghệ số cộng đồng trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác cấp tài khoản định danh điện tử trên toàn tỉnh, tăng cường thời lượng, đổi mới nội dung tin, bài phổ biến về vai trò, ý nghĩa của tài khoản định danh điện tử trong thủ tục hành chính (xây dựng clip, video tuyên truyền, hướng dẫn người dân về các tiện ích của ứng dụng VNelD, thường xuyên đăng tải trên các fanpage riêng của đơn vị trên Facebook, Zalo...).

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tiếp tục duy trì Kế hoạch phối hợp số 196/KHPH-CAT-TĐTN-HLHPN ngày 30/5/2023, phát huy tinh thần năng động, tiên phong trong khai thác, sử dụng các tiện ích, tính năng công nghệ mới mà Đề án 06/CP cũng như chuyển đổi số mang lại. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên các trường cao đẳng, trường trung học phổ thông trên địa bàn phải là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong chuyển đổi số; xây dựng mỗi đoàn viên, hội viên là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp hướng dẫn các cơ quan báo chí địa phương, phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chiến dịch 90 ngày, đêm.

Công an tỉnh đôn đốc Công an cấp huyện, cấp xã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tham mưu với UBND cùng cấp chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn công dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tiến độ, kết quả thực hiện của các đơn vị, địa phương để tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cao điểm theo quy định. Đồng thời, phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện./.

Tác giả bài viết: T.T