Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trong giải quyết thủ tục hành chính

Thứ năm - 21/09/2023 14:43 8502
(CTTĐTBP) - Ngày 21/9, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại phiên thứ nhất Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC).

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai nhiệm vụ cải cách TTHC trên địa bàn tỉnh. Kết quả thực hiện công tác này là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại hàng năm đối với người đứng đầu.

Công an tỉnh, các sở, ban, ngành; Ban Quản lý khu kinh tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai cải cách về quy trình, TTHC nội bộ để khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết TTHC, tránh phát sinh các thủ tục gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 316/KH-UBND ngày 25/10/2022 của UBND tỉnh về rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Cắt giảm thực chất các TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, đáp ứng 2 yêu cầu về công tác quản lý và tạo sự thuận tiện cho người dân, doanh nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các quy định về TTHC, quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh ngay trong quá trình dự thảo văn bản, bảo đảm chỉ ban hành các quy định thật sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và chi phí tuân thủ thấp. Nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo tại Công văn số 2066/UBND-KSTTHC ngày 22/6/2023 của UBND tỉnh về đẩy mạnh cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh.

Rà soát, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trong giải quyết TTHC từ cấp tỉnh cho cấp huyện, từ cấp huyện cho cấp xã và trong nội bộ từng sở, ngành chuyên môn của các cấp chính quyền địa phương. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 302/KH-UBND ngày 18/10/2022 của UBND tỉnh về kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2022-2025, Công văn số 2913/UBND-KSTTHC ngày 30/8/2021 của UBND tỉnh về rà soát và đề xuất phương án phân cấp trong giải quyết TTHC.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách TTHC để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06/CP), Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 01/3/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai, thực hiện Đề án 06/CP.

Tập trung triển khai quyết liệt, có kết quả, có sản phẩm chất lượng, cụ thể đối với các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 được ban hành kèm theo Quyết định số 933/QĐ-TTg ngày 06/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 30/8/2023 của UBND tỉnh về cải cách TTHC trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền