Tập huấn, tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

Thứ năm - 10/05/2018 08:57 1959
(CTTĐTBP) - Ngày 9/5, tại hội tường tỉnh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Tỉnh ủy Bình Phước, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền về kết quả công tác quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia năm 2018. Các đồng chí: Phạm Văn Linh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.
Tap huan bien gioi
Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương Cơ quan thường trực tại TP. Hồ Chí Minh, Ủy ban Biên giới Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các sở ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước; cùng trên 350 đại biểu đại diện Ban Tuyên giáo các Huyện ủy, Đồn biên phòng, lãnh đạo xã, trưởng ấp tại khu vực biên giới của tỉnh Bình Phước.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên Trung ương thuộc Ban Biên giới Chính phủ, Ủy ban Biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Công thương thông tin các chuyên đề: Quá trình hoạch định phân giới, cắm mốc và một số lưu ý trong công tác quản lý biên giới Việt Nam - Campuchia hiện nay; Quan hệ Việt Nam - Campuchia, thuận lợi, khó khăn và những điểm cần lưu ý trong tuyên truyền về công tác quản lý biên giới đất liền; Tình hình an ninh biên giới Việt Nam - Campuchia và những yêu cầu đặt ra đối với chính quyền nhân dân các cấp trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp và phương hướng phát triển thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia trong thời gian tới.

Tap huan bien gioi 2
Đồng chí Trần Tuệ Hiền phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chào mừng hội nghị, đồng chí Trần Tuệ Hiền cho biết: Bình Phước là tỉnh biên giới đất liền dài nhất toàn tuyến với Campuchia, với tổng chiều dài 260,433km tiếp giáp với 3 tỉnh Kratie, Mundulkiri, Tobong Khmum thuộc Vương quốc Campuchia. Bình Phước là tỉnh hoàn thành sớm nhất việc phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia (vào cuối năm 2012). Đến ngày 02/5/2018, tỉnh đã hoàn thành xây dựng được 172/173 mốc phụ và đang trong giai đoạn hoàn thiện mốc 75/8. Song song đó, Bình Phước luôn chú trọng công tác quốc phòng - an ninh, nên những năm gần đây tình hình chính trị, quốc phòng - an ninh trên địa bàn luôn đảm bảo; an ninh trật tự trên tuyến biên giới ổn định; quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia ngày càng phát triển tốt đẹp. Trong năm 2017, tỉnh Bình Phước vinh dự đón tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến thăm nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Thủ tướng Hun Sen và đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot.

Hội nghị tập huấn là dịp để các lực lượng trực tiếp quản lý biên giới, cán bộ cơ sở khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh được cập nhật thông tin, kiến thức về công tác quản lý biên giới nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân khu vực biên giới, góp phần nâng cao nhận thức, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, cũng như có trách nhiệm gìn giữ, vun đắp hơn nữa tình đoàn kết, hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia./.

Tác giả bài viết: Hồng Sơn