Nâng cao hiệu quả đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân

Thứ ba - 04/03/2014 15:11 2540

Nâng cao hiệu quả đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân

(CTTĐTBP) – Ngày 3/3, tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2014) và 25 năm Ngày biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2014). Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đã tới dự.

Các đại biểu tham dự lễ.

Theo báo cáo tại lễ kỷ niệm, trong những năm qua, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị và hợp tác với các tỉnh bạn Campuchia. BĐBP tỉnh đã cùng địa phương hoàn thành xây dựng 28/28 cột mốc, 83 cọc dấu, phân giới 260,4 km đường biên và đưa Bình Phước là tỉnh đầu tiên hoàn thành nhiệm vụ phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

BĐBP tỉnh còn tích cực thực hiện chương trình phối hợp, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng – an ninh trên địa bàn vùng biên, bằng các chương trình thiết thực: Xóa mù chữ, chống tái mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học cho học sinh vùng biên; xây dựng điểm sáng văn hóa biên giới; phòng chống thiên tai, xây nhà nghĩa tình, phát triển chương trình quân dân y kết hợp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân… Điều này đã góp phần xây dựng địa bàn vùng biên vững mạnh.

Từ những thành tích đạt được, BĐBP tỉnh đã được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba trong chiến đấu, Huân chương chiến công hạng hai trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời, nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân chương và huy chương các loại.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Việc xây dựng và bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó BĐBP là lực lượng chuyên trách, nòng cốt. Tỉnh ta có đường biên giới dài, đời sống và đường sá đi lại của đồng bào vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự nỗ lực hơn nữa của lực lượng BĐBP. Do đó, BĐBP phải thường xuyên phối hợp với các ngành, lực lượng tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tuần tra, truy quét, đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động vượt biên, xâm nhập, vi phạm quy chế biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống. Tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, truyền thống vẻ vang của lực lượng BĐBP, tích cực thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác đối với lực lượng BĐBP. Thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân; duy trì và phát huy tốt mối quan hệ lực lượng vũ trang với chính quyền và nhân dân các tỉnh biên giới đối diện; phối hợp chặt chẽ trong bảo vệ biên giới, tích cực thực hiện nhiệm vụ phân giới cắm mốc, bảo vệ cột mốc biên giới; đồng thời mở rộng giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa qua cửa khẩu và hợp tác đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới phát triển.

Nhật Phong