Kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam

Thứ ba - 07/01/2014 10:09 4135

Kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam

(CTTĐTBP) - Ngày 6/1, tại hội trường Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, UBND tỉnh tổ chức mít tinh kỷ niệm 35 năm ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây -Nam và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot - Ingxary (7/1/1979 - 7/1/2014).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Văn Trăm - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hải - Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Quân khu 7; Đại tá Nguyễn Phi Hùng - UVTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo, lực lượng vũ trang, tiểu khu quân sự, quân cảnh của 4 tỉnh Kratie, Mundulkiri, Congpongthom, Congpongcham (Vương quốc Campuchia).

Sau chiến thắng 1975, nhân dân Việt Nam và nhân dân Campuchia thiết tha mong muốn được cuộc sống hòa bình để khôi phục và phát triển đất nước. Nhưng tập đoàn Pol Pot - Ingxary đã phản bội lại nhân dân Campuchia và phá hoại truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, chúng thực hiện chính sách diệt chủng tàn bạo ở Campuchia và xâm lược biên giới Tây-Nam Việt Nam. Đáp lời kêu gọi của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia, Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam đã thực hiện quyền tự vệ chính đáng của mình đập tan các hoạt động xâm lược; cùng các lực lượng vũ trang nhân dân Campuchia và sự ủng hộ của bạn bè trên thế giới đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979.

Tiết mục múa truyền thống của Campuchia do đoàn Ca múa nhạc tổng hợp tỉnh biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Sau giải phóng, hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, hàng vạn quân tình nguyện Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng nhân dân Campuchia anh em thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và ngăn chặn sự quay lại diệt chủng tại Campuchia. Đồng thời, khắc phục các hậu quả do bọn diệt chủng để lại, giúp xây dựng các cơ sở ban đầu để phát triển đất nước trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của nhà nước Campuchia.

Ôn lại chiến thắng vẻ vang của quân và dân tỉnh Bình Phước trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây-Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Cùng với các địa phương trên địa bàn Quân khu 7, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và đồng bào các dân tộc tỉnh Sông Bé (cũ), nay là tỉnh Bình Phước đã nghiêm túc quán triệt Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng, Nghị quyết Quân khu ủy để phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên tuyến biên giới tiếp tục phát huy thế tiến công tiêu diệt địch, bảo vệ dân, bảo vệ biên giới, giữ vững và mở rộng địa bàn, xây dựng tuyến phòng thủ biên giới, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Song song đó, nâng cao chất lượng toàn diện lực lượng vũ trang địa phương, củng cố xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh rộng khắp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ địa phương. Từ ngày 20/12/1977 đến ngày 7/1/1979, lực lượng vũ trang tỉnh tham gia chiến dịch tiến công cùng lực lượng Quân khu giải phóng tỉnh Kratie, góp phần giải phóng toàn bộ đất nước Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và lãnh đạo 4 tỉnh bạn Campuchia trao quà lưu niệm tại lễ kỷ niệm.

Chủ tịch Nguyễn Văn Trăm đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng cho đất nước những người con thân yêu; đồng chí, đồng bào đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Chủ tịch cũng khẳng định: Kết quả hợp tác giữa tỉnh Bình Phước với các tỉnh bạn Campuchia trong phối hợp tuần tra biên giới, phân giới cắm mốc, phòng chống tội phạm, giao lưu văn hóa, phát triển thương mại, tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia… ngày càng thắt chặt, đoàn kết, hữu nghị và phát triển.

Phát biểu tại buổi mít tinh, đại diện cho 4 tỉnh (Kratie, Mundulkiri, Congpongthom, Congpongcham), ngài Chum Liêu - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Congpongcham đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc quân tình nguyện Việt Nam đã thực hiện sứ mệnh lịch sử cao cả giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và giành thắng lợi hoàn toàn. Ngài Chum Liêu khẳng định: “Soi sáng tinh thần chính nghĩa cho thế giới thấy rõ sự hy sinh chính nghĩa của quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cứu nhân dân Campuchia; không có thế lực thù địch nào chia cắt được tinh thần chính nghĩa của 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia”.

Hồng Sơn