Triển khai nghiên cứu các giải pháp, kinh nghiệm trong triển khai Đề án 06

Thứ ba - 23/04/2024 10:08 1062
(CTTĐTBP) - Ngày 22/4/2024, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1470/UBND-NC về nghiên cứu giải pháp, kinh nghiệm trong triển khai Đề án 06 và khảo sát theo 05 nhóm vấn đề điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Tại Công văn này, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm về sử dụng kinh phí đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin để triển khai Đề án 06; khảo sát Bộ danh mục câu hỏi theo 05 nhóm vấn đề (pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh an toàn bảo mật, nguồn lực triển khai) trong chuyển đổi số và Đề án 06; nghiên cứu 17 nhiệm vụ trọng tâm do Tổ công tác triển khai Đề án 06 Trung ương đề ra.

Trong đó, về sử dụng kinh phí đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin để triển khai Đề án 06, UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung nghiên cứu kinh nghiệm của UBND thành phố Hà Nội và UBND thành phố Hồ Chí Minh trong sử dụng kinh phí đầu tư, thuê dịch vụ công nghệ thông tin trong triển khai Đề án 06 để chủ động tham mưu bố trí kinh phí, nguồn lực đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tuân thủ các quy định hiện hành theo Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách và các văn bản hướng dẫn.

Về tiến hành khảo sát Bộ danh mục câu hỏi theo 05 nhóm vấn đề (pháp lý, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, an ninh an toàn bảo mật, nguồn lực triển khai) trong chuyển đổi số và Đề án 06, UBND tỉnh giao thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng các nhóm nhiệm vụ triển khai Đề án 06 tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; trên cơ sở khuyến nghị của Tổ công tác triển khai Đề án 06 để chủ động báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, đồng thời tổ chức khắc phục hạn chế, triển khai thực hiện ngay các nhiệm vụ Đề án 06 một cách hiệu quả, xuyên suốt, đảm bảo đúng nguyên tắc “5-4-3-2-1”'.

Giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì khảo sát, đánh giá và tham mưu các giải pháp đảm bảo nhóm nhiệm vụ về pháp lý. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì khảo sát, đánh giá và tham mưu các giải pháp đảm bảo 03 nhóm nhiệm vụ về hạ tầng, an ninh an toàn, dữ liệu. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư khảo sát, đánh giá và tham mưu các giải pháp đảm bảo nguồn lực liên quan đến kinh phí, ngân sách. Sở Nội vụ chủ trì khảo sát, đánh giá và tham mưu các giải pháp đảm bảo nguồn lực liên quan đến con người. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh căn cứ Bộ danh mục câu hỏi, biểu khảo sát để rà soát, đề xuất làm việc đôn đốc các sở, ngành triển khai các nhiệm vụ và tổng hợp kết quả, báo cáo đề xuất giải quyết các điểm nghẽn, các công việc cần triển khai để thúc đẩy tiến độ Đề án 06.

Về nghiên cứu 17 nhiệm vụ trọng tâm do Tổ công tác triển khai Đề án 06 Trung ương đề ra nhằm thúc đẩy việc triển khai các tiện ích trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh, Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh lựa chọn, chỉ đạo triển khai thực hiện tại địa bàn, đảm bảo phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Công an tỉnh chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các đơn vị; tổng hợp các vấn đề vướng mắc, khó khăn phát sinh (nếu có) trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện Đề án 06, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết./.

Tác giả bài viết: T.T