Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ năm 2023

Thứ năm - 05/10/2023 09:52 2728
(CTTĐTBP) - Ngày 4/10, UBND tỉnh ban hành kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo định kỳ và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Việc rà soát hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh tại thời điểm cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh thực hiện theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, để làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo năm 2024 và hoạch định các chính sách kinh tế, xã hội giai đoạn 2024-2025.

Quy trình rà soát, phương pháp rà soát

Quy trình rà soát thực hiện theo Điều 4 Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Phương pháp rà soát theo Văn bản hợp nhất số 1315/VBHN-BLĐTBXH ngày 13/4/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 và mẫu biểu báo cáo.

Rà soát viên trực tiếp đến từng hộ gia đình để thu thập thông tin đối với các hộ đang thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ có giấy đề nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có giấy đề nghị xác nhận hộ có mức sống trung bình theo mẫu. Trong quá trình rà soát, thu thập dữ liệu, rà soát viên sử dụng phần mềm theo quy định để nhập dữ liệu, tổng hợp, báo cáo số liệu.

Kiểm tra, giám sát công tác rà soát

UBND tỉnh giao Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo cấp tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023. UBND huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, thẩm định kết quả rà soát hộ nghèo cấp huyện, cấp xã; chỉ đạo kiểm tra, giám sát công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tại cơ sở theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2021-2025 triển khai thực hiện kế hoạch này. Đồng thời theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc địa phương thực hiện công tác điều tra, rà soát trên địa bàn tỉnh theo đúng quy trình và đúng thời hạn quy định; tổ chức phúc tra kết quả điều tra, rà soát của cấp huyện trong trường hợp xét thấy kết quả điều tra, rà soát chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, hoặc có đơn thư khiếu nại./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền