Giá cả thị trường trước, trong, sau Tết Nguyên đán

Thứ ba - 20/02/2024 09:47 1673
(CTTĐTBP) - Ngày 19/02/2024, Sở Tài chính có văn bản thông tin về tình hình giá cả thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 và công tác quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết.

Giá cả thị trường trước Tết Nguyên đán

Tình hình thị trường những ngày trước Tết bắt đầu sôi động và nhộn nhịp các mặt hàng khá đa dạng, phong phú. Tại các chợ tập trung nhiều nhất ở các quầy bán trái cây, bánh mứt, thực phẩm các loại... Giá cả tuy có biến động tăng nhưng mức tăng không đáng kể và biến động không nhiều, chủ yếu ở một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thịt tươi sống, trái cây, hoa các loại.

Các siêu thị, chợ, hộ kinh doanh đẩy mạnh cung ứng hàng hóa ra thị trường nên đảm bảo đầy đủ nguồn hàng, chủng loại đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Một số mặt hàng ở khu chợ truyền thống khá ảm đạm như hàng may mặc, mũ nón, giày dép giá cả ít xê dịch, thị trường chợ tết vắng, nhu cầu mua sắm ít đi đáng kể nguyên nhân do người dân tiếp cận nhiều qua các kênh bán hàng online trên nhiều trang mạng điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok, Facebook… có nhiều chính sách giao hàng tận nhà, được kiểm tra hàng, giá cả cạnh tranh nên được lòng người tiêu dùng. Nhìn chung lượng hàng hóa chuẩn bị và dự trữ phục vụ Tết khá dồi dào, nhờ vậy mà giá cả khá ổn định. Tất cả các siêu thị đều thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Cụ thể diễn biến tình hình thị trường trước Tết như sau: giá thịt heo đùi 80.000 đồng/kg, thịt heo ba rọi 110.000 đồng/kg, thịt bò thăn 280.000 đồng/kg, thịt bò bắp 260.000 đồng/kg. Giá gà ta sống từ 110.000 đồng/kg đến 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp 60.000 đồng/kg.

Bánh kẹo mứt, hạt các loại: giá mứt dừa sữa, mứt gừng Huế Xuân Hồng 37.000 đồng/ 150g, hạt hướng dương Xuân Hồng 42.000 đồng/250g, hạt dưa Xuân Hồng 59.000 đồng/250g. Giá các loại rau vẫn giữ được mức giá bình ổn với các loại rau củ quả chính như bắp cải trắng 16.000 đồng/kg, cải xanh 12.000đ/kg... Các loại bia, rượu, nước ngọt tăng do nhu cầu người dân tăng vào dịp đón năm mới.

Nhóm mặt hàng công nghệ ổn định do nguồn cung lớn và các chương trình khuyến mãi, giảm giá cuối năm tại các siêu thị. Thuốc phòng, chữa bệnh cho người: các cơ sở kinh doanh thuốc y tế lớn đã thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Giá thuốc nhìn chung ổn định không có biến động so với ngày bình thường.

Dịch vụ trông giữ xe: hầu hết các địa điểm do ban quản lý các chợ quản lý đều thu theo đúng quy định của UBND tỉnh.

Giá cả thị trường trong, sau Tết Nguyên đán

Trong các ngày 10, 11, 12/02 (Mùng 1, 2, 3 Tết), hầu hết các tiểu thương chợ vẫn chưa mở cửa nhưng cũng có nhiều hộ buôn bán, người mua và người bán ít nên giá cả tương đương và một số nơi có cao hơn chút ít so với thời điểm trước Tết. Những ngày sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân không nhiều. Đến ngày 13, 14/02 (Mùng 4, 5 Tết) sức mua đã dần trở lại bình thường.

Cụ thể diễn biến tình hình thị trường những ngày sau Tết như sau: thịt heo (ba chỉ) 120.000 đồng/kg, giá thịt bò đùi 270.000 đồng/kg, bò fillet 280.000 đồng/kg, gà ta còn sống vào các ngày cúng dao động từ 120.000 đến 130.000 đồng/kg.

Rau, quả, hoa tươi các loại đã giảm nhiều so với 30 Tết, từ Mùng 2 đến Mùng 5 Tết, giá giảm dần do lượng hàng bán còn dư để lại tiếp tục bán và nhu cầu mua sắm của người dân vào thời điểm này không cao, tập trung vào các hộ gia đình thờ cúng và đưa ông bà theo phong tục.

Giá hiện nay: cà chua Đà Lạt 20.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt 20.000 đồng/kg… Các loại thực phẩm như đường, dầu ăn, bia, nước ngọt và bột ngọt giá ổn định, không có biến động./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà