Giải báo chí với chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”

Thứ hai - 21/08/2023 15:10 11456
(CTTĐTBP) - Ngày 21/8, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 266/KH-UBND về việc hướng ứng tham gia Giải báo chí với chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2023 - 2025.

Giải báo chí này nhằm tuyên truyền sâu rộng, củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của báo chí trong tuyên truyền bảo đảm an ninh, trật tự; khuyến khích, động viên, ghi nhận, tôn vinh phóng viên báo chí và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong viết, sáng tác ngày càng nhiều tác phẩm báo chí về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Đối tượng tham gia giải

Tất cả các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, cán bộ, đảng viên và nhân dân (có quốc tịch Việt Nam, hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Bình Phước) có tác phẩm báo chí về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Mỗi tác giả được đứng tên 3 tác phẩm dự thi. Mỗi nhóm tác giả tham gia không quá 7 người. Riêng thể loại ảnh báo chí, mỗi tác giả được dự thi tối đa 5 tác phẩm (ảnh đơn hoặc nhóm ảnh, mỗi nhóm ảnh không quá 10 ảnh).

Nội dung tác phẩm

Tác phẩm tham dự giải cần thể hiện về các nội dung sau: Phổ biến, tuyên truyền kết quả tổ chức thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Phản ánh đậm nét truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam; sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với Công an nhân dân; những thành tích, chiến công nổi bật, sự đóng góp của lực lượng Công an nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng; những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ; đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp trong bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Phản ánh vai trò, sự đóng góp tích cực và mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Công an nhân dân với Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân và bạn bè quốc tế với lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận bảo đảm an ninh, trật tự.

Phát hiện, giới thiệu những điển hình tiên tiến, những kinh nghiệm hay, gương người tốt, việc tốt trong cuộc sống, chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Phát hiện, phản ánh những chủ trương, chính sách và quy định hiện hành về bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân còn chưa đầy đủ, chưa phù hợp cần sửa đổi, bổ sung. Đưa ra giải pháp, phương hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả bảo vệ an ninh, trật tự trong thời gian tới. Thông tin, nhận diện, cảnh báo về những âm mưu, thủ đoạn, nhất là nhũng thủ đoạn mới phá hoại chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

Thể loại tác phẩm

Các loại hình báo chí tham dự giải bao gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí.

Các thể loại: bài nghiên cứu, phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, phóng sự, phim tài liệu, bản tin, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, ký sự, bình luận, chuyên luận, sản phẩm báo chí đa phương tiện (không nhận các video, clip trên báo điện tử).

Tác phẩm được xét trao giải báo chí phải đảm bảo tính chân thực, khách quan, chính xác, có tính thuyết phục, định hướng dư luận cao; có tác động tích cực phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình) do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm đúng quy định về thời gian đăng phát của ban tổ chức giải.

Các tác phẩm gửi tham dự giải phải ghi rõ đã đăng, phát sóng lần đầu kể từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 31/12/2024 trên cơ quan báo, đài; có xác nhận của cơ quan báo chí, kèm một bản giới thiệu khái quát về tác phẩm.

Ban tổ chức không trả lại tác phẩm dự giải và được quyền sử dụng các tác phẩm đạt giải để phục vụ hoạt động tuyên truyền. Không nhận các tác phẩm đã đạt Giải báo chí quốc gia. Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các giải báo chí trung ương và địa phương được quyền tham dự giải này, nhưng phải ghi rõ mức giải đã đạt, thông tin về đơn vị, thời gian tổ chức giải. Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm.

Thời gian nhận tác phẩm

Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày phát động giải (tháng 8/2023) đến hết ngày 30/3/2025 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận bài dự thi: Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh (Số 12, Trần Hưng Đạo, khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước)./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền