Phú Riềng công nhận 7 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021

Thứ ba - 22/02/2022 14:00 629
(CTTĐTBP) - UBND huyện Phú Riềng vừa ban hành Quyết định 67/QĐ-UBND công nhận 7 xã của huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 gồm: Phú Riềng, Long Bình, Long Tân, Bù Nho, Long Hà, Bình Tân, Bình Sơn.
Quyết định công nhận có hiệu lực kể từ ngày ký (24/01/2022), được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của huyện theo quy định.

Theo Quyết định 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, tiêu chí đánh giá tiếp cận pháp luật gồm 5 tiêu chí thành phần với tổng số 100 điểm. Để được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cấp xã phải hội đủ các điều kiện sau: Không có tiêu chí nào dưới 50% số điểm tối đa; tổng số điểm các tiêu chí phải đạt từ 90 điểm trở lên đối với cấp xã loại I,  từ 80 điểm trở lên đối với cấp xã loại II và từ 70 điểm trở lên đối với cấp xã loại III; kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đạt từ 80% tổng số điểm tối đa trở lên; trong năm không có cán bộ, công chức cấp xã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức từ cảnh cáo trở lên do vi phạm pháp luật trong thực thi công vụ, hoặc phải bồi thường thiệt hại do hành vi công vụ trái pháp luật gây ra.

Việc công nhận nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và chấp hành pháp luật; bảo đảm quyền con người, quyền công dân, quyền được thông tin về pháp luật; kịp thời tháo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, vướng mắc, kiến nghị trong thi hành pháp luật trên địa bàn cấp xã. Đồng thời, tổ chức và bảo đảm hiệu lực, hiệu quả thi hành Hiến pháp, pháp luật, quản lý nhà nước và xã hội bằng pháp luật, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức cấp xã trong thực thi công vụ; cải thiện điều kiện tiếp cận thông tin pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, giải quyết thủ tục hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở của cơ quan, tổ chức, cá nhân./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà