Hoc tap bac

Tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới áp dụng cho giai đoạn 2022 - 2025

Thứ năm - 23/09/2021 14:38 1380
Thực hiện Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 294/KH-UBND ngày 15/9/2021 về việc tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2021. Việc thực hiện kế hoạch nhằm mục đích chủ yếu là đánh giá kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo năm 2021; Xác định và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn mới làm cơ sở thực hiện các chính sách giảm nghèo, chính sách an sinh xã hội cho giai đoạn 2022 - 2025.
Theo đó, chuẩn nghèo mới được quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể: chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; Khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.
Chuẩn hộ cận nghèo khu vực nông thôn là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1.500.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; Khu vực thành thị là hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2.000.000 đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản.
Các dịch vụ xã hội cơ bản (06 dịch vụ) gồm: việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin.
Các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (12 chỉ số), gồm: việc làm; người phụ thuộc trong hộ gia đình; dinh dưỡng; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin.
Năm 2021, tỉnh Bình Phước là một trong hai tỉnh của cả nước thực hiện ứng dụng Công nghệ thông tin trong rà soát hộ nghèo, cận nghèo. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai tập huấn, thực hành ứng dụng công nghệ thông tin đến rà soát viên, cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp. Theo Kế hoạch, đến ngày 25/9/2021 Ban chỉ đạo rà soát cấp xã chính thức thực hiện tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo bằng phần mềm Connection.
Cuộc tổng rà soát có ý nghĩa hết sức quan trọng, kết quả rà soát sẽ làm cơ sở cho tỉnh định hướng xây dựng Kế hoạch giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội cho giai đoạn 2022 – 2025.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hiền Trang