Hoc tap bac

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Chương trình tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS

Thứ ba - 07/11/2023 08:00 230
Sáng ngày 4-11-2023, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS) năm 2023 nhằm giúp các em được tiếp cận với nhiều thông tin và các ngành, nghề trong xã hội.
Tham gia chương trình có đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Bình Phước, Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su và Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ và Thương mại Phúc Thịnh.
Các đại biểu tham gia Chương trình tại Đài phát thanh - Truyền hình
và Báo Bình Phước
Chương trình tư vấn hướng nghiệpphân luồng học sinh sau THCS được phát trực tiếp trên các hạ tầng số của BPTV như trên fanpage Đài PTTH và Báo Bình Phước, kênh Youtube chính thức của Đài PTTH và Báo Bình Phước, đồng thời cung cấp cấp đường dẫn truy cập đấu nối với các điểm cầu tại các Trường TH&THCS; THCS; THCS&THPT trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố.
Công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị để đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới theo Quyết định số 552/QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”.
Nhằm định hướng cho học sinh lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng, hoàn cảnh và đặc điểm tâm sinh lý của bạn thân; tạo cơ hội cho họ tiếp tục học tập có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu nhân lực của xã hội, của nền kinh tế; góp phần điều chỉnh cơ cấu trình độ và ngành nghề đào tạo nhân lực, đáp ứng nhu cầu chuyển dịch cơ cấu nhân lực, phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế là một nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới giáo dục qua mọi thời kỳ; tạo điều kiện cho người học dễ dàng chuyển đổi giữa các chương trình giáo dục, học thường xuyên, học suốt đời, góp phần từng bước xây dựng xã hội học tập.
Tham dự Chương trình tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS trực tuyến năm nay, các huyện, thị xã, thành phố có 36.970 người tham gia, trong đó có 26.905 em học sinh, cùng với 1.585 cán bộ quản lý, giáo viên và 8.029 cha mẹ học sinh; 451 cán bộ quản lý, công chức viên chức của các Phòng Giáo dục – Đào tạo và UBND các xã, phường, thị trấn.
Việc triển khai thực hiện chủ trương phân luồng học sinh sau THCS góp phần thay đổi nhận thức của các cấp, các ngành, người dân và học sinh trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế, tránh tình trạng lãng phí thời gian, tiền của do không lựa chọn đúng nghề nghiệp; tạo sự chuyển biến tích cực trong việc điều chỉnh cơ cấu, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, từng bước khắc phục tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”.
Một số hình ảnh về Chương trình.
Điểm cầu thị xã Bình Long
Điểm cầu huyện Bù Đốp