Hoc tap bac

Tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ bảy - 22/05/2021 07:51 1413
Tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 20 tháng 5 năm 2021, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị trao đổi, đối chiếu dữ liệu giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Lao động – TB&XH với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh.
Tham dự hội nghị có Bà Phạm Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; Ông Lê  Xuân Cao - Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Ông Trần Đại Kỳ - Giám đốc Trung tâm DVVL cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn và chuyên viên của Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh và Trung tâm DVVL.
Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm thu hồi tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định và bàn thống nhất nội dung ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Lao động – TB&XH và BHXH tỉnh để nâng cao hiệu quả thực thi chính sách BHTN trong thời gian tới.

                        Bà Phạm Thị Mai Hương phát biểu tại Hội nghị
Theo đó, trong thời gian qua, Sở LĐ-TB & XH luôn chủ động, duy trì thường xuyên phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội để trao đổi thông tin về đối tượng tham gia BHXH, BHTN; đối chiếu, kiểm tra thông tin về hồ sơ thẩm định hưởng, quá trình hưởng trợ cấp, tạm dừng, ngưng hưởng, thu hồi trợ cấp. Kịp thời cung cấp danh sách những trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có việc làm mới nhưng không thông báo với Trung tâm, phục vụ tốt cho công tác kiểm tra, xác minh, thẩm định hồ sơ người lao động có việc làm và tham mưu lãnh đạo Sở Lao động -TB&XH ký quyết định thu hồi theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH thường xuyên hỗ trợ nghiệp vụ trong công tác chia sẻ dữ liệu phục vụ công tác BHXH, BHTN; kịp thời rà soát các trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định, qua đó hạn chế thấp nhất việc trục lợi chính sách BHXH và tăng cường công tác thu hồi kịp thời trợ cấp thất nghiệp do hưởng sai quy định.
Trong giai đoạn 2010-2020, 2 cơ quan đã phối hợp để thực hiện các chính sách, chế độ BHTN. Theo đó, đã thông tin kịp thời về số người lao động có hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức là 150.000 lao động, trong đó thuộc các đối tượng tham gia BHTN là 125.498 lao động. Đã có 64.412 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 62.990 người, với số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp hằng tháng là 654.926.338.656 đồng. Hỗ trợ học nghề cho 918 người với tổng kinh phí 3.995.500.000 đồng. Hỗ trợ tư vấn và giới thiệu việc làm cho 68.327 người.
Từ năm 2015 đến tháng 4/2021, Trung tâm DVVL đã tham mưu Sở Lao động – TB&XH thu hồi 1.180 quyết định không đủ điều kiện hưởng với số tiền thu hồi là 5.685.389.123 đồng. Trong đó, số đã thu hồi là 875 quyết định, với số tiền thu hồi là 4.201.525.929 đồng, số còn lại chưa thu hồi được là 305 quyết định, với số tiền 1.483.863.194 đồng. Số tiền thu hồi chủ yếu là do người lao động đang hưởng trợ cấp BHTN mà có việc làm lại nhưng không khai báo trung thực.
Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị cần tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người lao động nhận trợ cấp BHTN qua thẻ ATM, thành lập tổ nghiệp vụ thu hồi tiền hưởng TCTN sai quy định; thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, người lao động việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp; đề xuất xử lý hành chính những trường hợp gian lận, trục lợi Quỹ BHTN; Tăng cường kết nối phần mềm phối hợp giữa Sở Lao động – TB&XH và BHXH tỉnh và phối hợp với chính quyền ở cơ sở để đôn đốc thu hồi kịp thời, đầy đủ bảo hiểm thất nghiệp sai quy định.
Phát biểu ý kiến, ông Lê Xuân Cao cho rằng việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp là trách nhiệm của cả Sở Lao động – TB&XH và cơ quan Bảo hiểm xã hội, do đó cần tăng cường công tác phối hợp thường xuyên nhằm triển khai thực hiện chặt chẽ, kịp thời các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời tăng cường các giải pháp thu hồi trong thời gian tới và hạn chế thấp nhất việc hưởng TCTN sai quy định.
Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Mai Hương đánh giá cao trong việc phối hợp thực hiện chính sách BHTN trong thời qua, đồng thời đề nghị 2 đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác phối kết hợp, chia sẽ thông tin nhằm thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm thất nghiệp.
Kết thúc hội nghị, 2 đơn vị đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp nhằm thực hiện có hiệu quả các chính sách bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới.

Ký kết phối hợp thực hiện chính sách BHTN giữa Sở Lao động –TB&XH với BHXH tỉnh

Tác giả bài viết: Lê Phụ Ngoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây