Hoc tap bac

KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIẢM 1.000 HỘ NGHÈO DÂN TỘC THIỂU SỐ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2021

Thứ tư - 14/07/2021 05:55 833
KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIẢM 1.000  HỘ NGHÈO DÂN TỘC THIỂU SỐ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NĂM 2021
Để đánh giá việc thực hiện Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số năm 2021, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 204/KH-UBND ngày 14/6/2021 của UBND tỉnh về việc kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021; Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 18/6/2021 của  UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh năm 2021.
Theo đó, từ ngày 22/6 đến 02/7/2021 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thành 02 Đoàn kiểm tra, do lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn còn có các sở, ngành như Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi Trường, Công thương và Ban Dân tộc tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tình hình thực hiện hỗ trợ nhu cầu cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số, đối tượng thụ hưởng Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn các huyện Hớn Quản, Lộc Ninh, Bù Đăng, Phú Riềng, Bù Đốp, Bù Gia Mập.
Bò giống cấp cho hộ nghèo tại huyện Lộc Ninh
 
 Hỗ trợ nông cụ cho hộ nghèo tại huyện Bù Đăng, Bù Đốp
Thông qua việc kiểm tra thực tế việc hỗ trợ cho các hộ nghèo dân tộc thiểu số được thụ hưởng các nhu cầu: xây nhà, sửa nhà, xây nhà vệ sinh, nước sinh hoạt, điện lưới, tiếp cận thông tin (ti vi), vay vốn ưu đãi tín dụng và hỗ trợ con giống, nông cụ, phương tiện đi lại (xe máy). Từ đó, đánh giá công tác điều hành, chỉ đạo địa phương trong việc hướng dẫn, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS trên địa bàn tỉnh năm 2021, trên cơ sở đó phát huy những kết quả tích cực, khắc phục, rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt hơn trong thời gian tiếp theo. Qua kiểm tra kết quả thực hiện cho thấy phần lớn các địa phương đã quan tâm, chú trọng hơn trong việc thực  hiện Chương trình đảm bảo chọn đúng đối tượng, hỗ trợ đúng nhu cầu, tiến độ hỗ trợ nhu cầu và giải ngân nguồn vốn đầu tư công đúng và vượt tiến độ giải ngân theo kế hoạch đề ra.
Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương công tác quản lý hạn chế như việc khảo sát nhu cầu của Chương trình trùng lắp với Chương trình khác, khảo sát nhu cầu chưa sát với điều kiện thực tế, nguyện vọng của hộ dân dẫn đến việc phải điều chỉnh nhiều lần như huyện Lộc Ninh. Việc tư vấn cho các hộ dân lựa chọn các nhu cầu chưa được thực hiện, hầu hết các địa phương cho người dân tự đăng ký nhu cầu nên một số hộ lựa chọn nhu cầu không phù hợp dẫn đến phải thay đổi hoặc phát huy hiệu quả không cao./.
 

Tác giả bài viết: Hồng Hạnh

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Việc làm Bình Phước
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây