Hoc tap bac

Trả lời ngày các câu hỏi liên quan đến Covid – 19 ngày 16/8/2021

Thứ hai - 23/08/2021 08:43 640
Câu hỏi 1: Tôi làm công nhân trong công ty năng lượng Gppd tại Kcn Becamex Bình Phước. Ngày 15/7/2021 vừa qua công ty có tổ chức lưu trú cho công nhân theo công văn của tỉnh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình tôi không thể ở lại được nên  công ty tạm hoãn hợp đồng với tôi: nghỉ không hưởng lương, không được đóng bhxh, phải đóng phí công đoàn. Vậy cho tôi hỏi là trường hợp của tôi có thuộc diện hưởng trợ cấp Covid  không ạ?
Trả lời: Trường của bạn không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ Covid-19, vì theo quy định người lao động được hỗ trợ gồm: “bị ngừng việc do phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.
Câu hỏi 2: Năm học 2020-2021 tôi ký hợp đồng lao động với chức vụ cấp dưỡng với trường mầm non trong vòng 9 tháng, đến 31/5/2021 tôi hết hạn hợp đồng với bên trường. Do dịch covid nên hè k đi làm thêm được và không có thu nhập. Vừa rồi thấy có công văn hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch covid19. Hợp đồng tôi hết hạn 31/5/2021 vậy tôi có thuộc diện được hỗ trợ không ạ?.
Trả lời: Trường của bạn không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo chính sách hỗ trợ Covid-19, vì theo quy định người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng được hỗ trợ các chính sách này phải đang trong thời gian hợp đồng lao động còn hiệu lực.
            Tuy nhiên, sau thời gian hết hạn hợp đồng lao động, nếu theo đối tượng lao động tự do được quy định tại khoản  Điều 1 Quyết định 1848/QĐ-UBND ngày 14/7/2021 của UBND tỉnh bị bạn bị mất việc, nghỉ việc hoặc thu nhập dưới 2 triệu thì bạn được hỗ trợ theo chính sách này.

Tác giả bài viết: Phòng LĐVL