Hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở

Thứ sáu - 05/05/2023 15:18 578
(CTTĐTBP) - Ngày 04/5, UBND tỉnh ban hành Công văn 1422/UBND-NC hướng dẫn thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trên cơ sở báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện PBGDPL, khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu; nâng cao chất lượng công tác PBGDPL, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo nội dung Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 31/3/2023 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chương trình hành động số 36-Ctr/TU ngày 01/3/2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải xác định công tác PBGDPL là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị, cơ quan, đơn vị được giao quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực nào thì có trách nhiệm chủ trì việc PBGDPL về ngành, lĩnh vực đó; cơ quan tư pháp là cơ quan tham mưu quản lý nhà nước về PBGDPL, không phải cơ quan chủ trì PBGDPL đối với tất cả các lĩnh vực pháp luật. Cần thực hiện thường xuyên, thực chất, hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp điều kiện, yêu cầu thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, trong đó cần ưu tiên các nhóm đối tượng đặc thù, yếu thế, địa bàn vùng sâu, vùng xa, gắn với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, có các giải pháp cụ thể đẩy mạnh việc xã hội hóa công tác PBGDPL bằng các hoạt động cụ thể thu hút sự tham gia về nhân lực và kinh phí của các tổ chức, doanh nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyên viên pháp luật.

Về nội dung, cách thức tổ chức thực hiện, cần bám sát các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới tổ chức triển khai công tác PBGDPL được xác định tại Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 04/01/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 20/7/2020 của Tỉnh ủy về việc tăng cường công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước; Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 14/11/2022 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL; hòa giải cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Tập trung đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL bảo đảm phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn, lấy người dân làm trung tâm, hướng về cơ sở. Quan tâm thực hiện trách nhiệm được giao theo quy định của Luật PBGDPL, các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn của các bộ, cơ quan, tổ chức ở trung ương; tăng cường PBGDPL cho Nhân dân về ngành, lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý.

Về nội dung, tổ chức tuyên truyền, phố biển đầy đủ các quy định pháp luật đến mọi tổ chức, cá nhân, tập trung các quy định pháp luật liên quan đến đời sống xã hội, quyền, nghĩa vụ của công dân. Chú trọng thực hiện truyền thông chính sách pháp luật ngay từ quá trình xây dựng, soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, bám sát các vấn đề nóng, dư luận xã hội quan tâm hoặc có nhiều ý kiến khác nhau cần định hướng dư luận xã hội; các nội dung về bảo đảm quyền con người, quyền công dân; các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; gắn PBGDPL với xây dựng, hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành pháp luật.

Về hình thức, bên cạnh các hình thức PBGDPL truyền thống, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, vận hành hiệu quả Cổng thông tin điện tử tổng hợp PBGDPL tỉnh Bình Phước và chuyên mục về “PBGDPL” thuộc Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, địa phương gắn với thực hiện chuyển đổi số trong PBGDPL; khai thác triệt để các ứng dụng, phần mềm có tính năng trực tuyến, tương tác, mạng xã hội... để PBGDPL; nhân rộng và phát huy hình thức PBGDPL thông qua Fanpage và OA trên Zalo; thường xuyên gửi tin, bài cho Sở Tư pháp để đăng trên Cổng thông tin điện tử tổng hợp PBGDPL tỉnh. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông, PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước thực hiện các chương trình đối thoại, tọa đàm, giải đáp vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành pháp luật; chủ động, linh hoạt áp dụng các cách làm hay, sáng tạo, có hiệu quả và nhân rộng việc thực hiện.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu trình Hội đồng nhân dân cùng cấp quyết định các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL; tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật của người dân; quan tâm, bố trí ngân sách cần thiết đảm bảo cho công tác PBGDPL theo quy định, đặc biệt là ở cơ sở./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà