10/10 xã của huyện Đồng Phú đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao

Thứ sáu - 14/04/2023 14:40 1907
(CTTĐTBP) - Chiều 13/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi làm việc với UBND huyện Đồng Phú về tình hình sản xuất nông nghiệp 3 tháng đầu năm 2023.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Phú, tình hình sản xuất nông nghiệp 3 tháng đầu năm 2023 tương đối ổn định, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên cây trồng. Tổng diện tích cây lâu năm, cây ăn quả toàn huyện là 56.087,6ha; diện tích gieo trồng cây hàng năm 125,6ha; diện tích gieo trồng cây hàng năm khác 25ha. Về chăn nuôi, thú ý, tổng đàn gia súc trên 109 ngàn con, gia cầm khoảng 11,8 triệu con. Mặc dù công tác kiểm soát dịch bệnh được duy trì thường xuyên, tuy nhiên trên địa bàn vẫn xuất hiện 2 ổ dịch tả heo Châu Phi với tổng số 121 con bị tiêu huỷ.

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, 10/10 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, Đồng Phú đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh công nhận xã Thuận Phú đạt nông thôn mới nâng cao và tỉnh đang thẩm tra, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận Đồng Phú đạt huyện nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn kiến nghị Sở NN&PTNT sớm có văn bản hướng dẫn chi hỗ trợ các hộ bị thiệt hại từ dịch tả heo Châu Phi; hỗ trợ xây dựng mã vùng trồng đối với một số loại cây ăn trái; khi triển khai dự án tăng cường khả năng thoát lũ Suối Rạt có thể dẫn đến làm ngập úng một số khu vực nên cần có hướng xử lý sớm.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT ghi nhận những kiến nghị của huyện và hứa sẽ xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền, Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết. Lãnh đạo Sở cũng đề nghị Phòng NN&PTNT cần tham mưu tốt cho UBND huyện các văn bản liên quan đến lĩnh vực phụ trách; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát thú y, không để phát sinh các ổ dịch lớn trên gia súc, gia cầm, đảm bảo ngành NN&PTNT phát triển ổn định./.

Tác giả bài viết: Trường Thịnh