Triển khai thi hành chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em

Thứ ba - 06/02/2024 08:32 332
(CTTĐTBP) - Ngày 05/02/2024, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thi hành chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em đã được phê duyệt tại Quyết định số 2048/QĐ-UBND ngày 15/12/2023 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch thanh tra năm 2024; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật đối với trẻ em.

Tổ chức kiểm tra 100% cơ sở trợ giúp xã hội đang chăm sóc thay thế trẻ em và cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em được cấp phép hoạt động theo quy định và các tổ chức, đơn vị, cơ sở thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc thay thế hoặc thực hiện các dịch vụ bảo vệ trẻ em khác nhưng không đăng ký hoạt động hoặc không được cấp phép hoạt động. Chỉ đạo các cơ sở chăm sóc thay thế hoặc cung cấp dịch vụ trẻ em nhưng không đăng ký hoạt động tiến hành đăng ký hoạt động. Tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho công chức Lao động - Thương binh và Xã hội, công chức làm công tác trẻ em từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tự kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em thuộc trách nhiệm của cấp mình và tổ chức kiểm tra tại 100% cơ sở trợ giúp xã hội đang chăm sóc thay thế trẻ em và cung cấp các dịch vụ bảo vệ trẻ em do cấp huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập. Hướng dẫn, đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện tự kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em thuộc trách nhiệm của đơn vị mình.

Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND cấp xã báo cáo kết quả tự kiểm tra về UBND cấp huyện; UBND cấp huyện báo cáo kết quả tự kiểm tra trên địa bàn gửi về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 10/11/2024./.

Tác giả bài viết: Nhật Phong