Triển khai công tác xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ sáu - 03/11/2023 11:14 1027
(CTTĐTBP) - Ngày 01/11/2023, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) tỉnh đã ban hành Công văn số 24/BCĐ-CAT về việc thực hiện một số nội dung trong công tác xây dựng Phong trào toàn dân BVANTQ.

Tại Công văn này, Ban Chỉ đạo đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả và báo cáo đúng thời gian quy định các nội dung trong công tác xây dựng Phong trào toàn dân BVANTQ.

Cu thể về công tác xét tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” thực hiện theo Thông tư số 124/2021/TT-BCA ngày 28/12/2021 của Bộ Công an quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”.

Công tác đánh giá, phân loại Phong trào toàn dân BVANTQ thực hiện theo Quyết định số 510/QĐ-BCA-V05 ngày 20/1/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về ban hành quy định tiêu chí đánh giá, phân loại Phong trào toàn dân BVANTQ.

Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình về Phong trào toàn dân BVANTQ thực hiện theo Kế hoạch số 108/KH-UBND ngày 31/3/2023 của UBND tỉnh.

Ban Chỉ đạo lưu ý các đơn vị, địa phương nào không gửi hồ sơ đề nghị xét hoặc gửi hồ sơ chậm trễ không có lý do chính đáng thì xem như không đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự” và sẽ bị phân loại phong trào “yếu”, đồng thời thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước cấp trên về trách nhiệm trong công tác xây dựng Phong trào toàn dân BVANTQ.

Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 08/10/2013 của UBND tỉnh quy định về tiêu chí, trình tự, thủ tục xét và công nhận xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự” đã bị hủy bỏ bởi Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND ngày 25/8/2022 của UBND tỉnh. Do đó, tuyệt đối không được viện dẫn, căn cứ Quyết định số 39/2013/QĐ-UBND ngày 8/10/2013 của UBND tỉnh để xét hay ra quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Những xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục được phân loại “xuất sắc” hoặc được công nhận điển hình về Phong trào toàn dân BVANTQ là một trong những căn cứ chính để lựa chọn, xét đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an và Chủ tịch UBND cấp tỉnh tặng bằng khen trong phong trào./.

Tác giả bài viết: Hải Hoà