Triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy mùa khô và cao điểm Tết Nguyên đán

Thứ hai - 15/01/2024 15:54 1985
(CTTĐTBP) - UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 165/UBND-NC ngày 12/01/2024 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) mùa khô và cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Để chủ động công tác phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm về công tác PCCC tại cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý. Tổ chức thực hiện việc kiểm tra, giám sát, duy trì các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, nổ xảy ra; đặc biệt là quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, hệ thống thiết bị điện và các chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ. Củng cố, duy trì hoạt động của Đội PCCC cơ sở; đảm bảo nguồn kinh phí đầu tư trang bị phương tiện; tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho Đội PCCC cơ sở nhằm đảm bảo an toàn PCCC cho cơ quan, đơn vị, kịp thời xử lý hiệu quả các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao, hệ thống truyền thanh cơ sở và các bộ phận chuyên môn tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC cho người dân; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng gas, điện an toàn; trong việc sắp xếp, bố trí hàng hóa; đảm bảo điều kiện thoát nạn... Khuyến cáo các hộ gia đình không tích trữ xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng trong nhà; chủ động trang bị bình chữa cháy, mặt nạ lọc độc, phương tiện phá dỡ; tuân thủ quy định của Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn, đặc biệt là cơ sở có tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ như: chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng quần áo, kho hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí tập trung đông người, cơ sở sản xuất, kinh doanh... để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ. Củng cố, duy trì hoạt động hiệu quả của lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ trong hoạt động PCCC; quan tâm đầu tư trang bị phương tiện, thiết bị PCCC và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng dân phòng, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong công tác PCCC.

Công an tỉnh chủ động nắm tình hình, triển khai lực lượng điều tra cơ bản, địa bàn, khu vực cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao; tuyến đường, nguồn nước, bến lấy nước chữa cháy để phối hợp các ngành, các cấp, các lực lượng chức năng triển khai các phương án đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn. Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về PCCC, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ tiểu thương... Tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành và lực lượng PCCC rừng...

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC. Thực hiện tốt đợt cao điểm đảm bảo an toàn PCCC trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tập trung vào các khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng quần áo, kho hàng hóa, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, cơ sở sản xuất, kinh doanh; kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, chủ cơ sở và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm các quy định an toàn PCCC. Đảm bảo thường trực sẵn sàng chiến đấu về lực lượng, phương tiện; kịp thời điều động lực lượng, phương tiện xử lý nhanh, có hiệu quả các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra. Tiếp tục rà soát, bổ sung các phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư, cơ sở trọng điểm, cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế. Tăng cường thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để chủ động xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ. Kiểm tra rà soát các bến, bãi lấy nước tạo điều kiện tốt nhất để khi cháy, nổ xảy ra có đủ lượng nước chữa cháy kịp thời, hiệu quả.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các quy định về an toàn PCCC bằng nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua hệ thống loa phát thanh, các bảng điện tử công cộng (quảng trường, công viên, chợ, trung tâm thương mại...) nhằm đưa các kiến thức về PCCC đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị điện lực tăng cường kiểm tra hệ thống, mạng lưới điện để phòng ngừa nguy cơ mất an toàn về PCCC từ hệ thống, thiết bị điện. Phối hợp với Công an tỉnh trong việc tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng; an toàn điện và các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ trong phạm vi quản lý.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng cháy, trong phạm vi quản lý, đặc biệt chỉ đạo Ban Quản lý các khu di tích tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các nội quy, quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt tại các khu di tích (thiết bị điện, thắp hương, đốt vàng mã)./.

Tác giả bài viết: Thanh Tuyền